ไลฟ์สไตล์แบบไหนเหมาะที่จะอยู่คอนโด?

3,577 Views เผยแพร่ 7 ก.พ. 59
ไลฟ์สไตล์แบบไหนเหมาะที่จะอยู่คอนโด?
หากใครกำลังมองหาที่อยู่ใหม่ซักแห่ง แต่ไม่รู้จะอยู่เป็นบ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน บ้างก็รู้สึกว่าการอยู่คอนโดฯทำให้ชีวิตหรูหรา เคลิบเคลิ้มไปกับคำโฆษณาของเซลล์ ชีวิตสุดหรูที่อยู่ติดรถไฟฟ้า อย่ามัวแต่หลงคำโฆษณาจนลืมมองตัวเองว่าเหมาะสมกับการอยู่คอนโดมิเนียมหรือไม่ บางคนพอได้ไปอยู่จริงๆแล้วรู้สึกอึดอัด ไม่เหมาะกับตัวเอง ลองมาดู checklist ต่อไปนี้กันว่าคนที่เหมาะสมจะอยู่คอนโดมิเนียมต้องมีไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร
 

1. อยู่น้อยคน

อันดับแรกเลย คือการอยู่คอนโดนั้นเหมาะแก่การเพียง 1-2 คน ด้วยพื้นที่ขนาดจำกัด แม้ว่าจะเป็นห้องขนาดใหญ่ก็ตาม แต่พื้นที่ใช้สอยอื่นๆก็ไม่ได้เหมาะที่จะอยู่กันเป็นครอบครัว แต่หากอยู่กันแค่ 1-2 คนแล้วละก็...สบายๆ

2. ไม่มีเวลาทำความสะอาด

ด้วยความที่คอนโดส่วนใหญ่มีพื้นที่ไม่มาก ไม่มีพื้นที่สวนรอบบ้านเหมือนบ้านเดี่ยว ไม่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะเหมือนตึกแถว นี่เป็นข้อดีที่ทำให้ไม่ต้องทำความสะอาดเยอะ เหมาะแก่คนที่ไม่มีเวลาจะทำงานบ้านเท่าไหร่

3. ใช้ชีวิตเร่งรีบตลอดเวลา

อันนี้น่าจะถูกใจคนในเมืองที่ต้องเข้าไปทำงานในสุขุมวิท สีลม สาทร ที่ขึ้นชื่อว่ารถติดมากกกกกก แต่คอนโดส่วนใหญ่มักจะอยู่ตามแนวรถไฟฟ้า ไม่ก็อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวกและมักจะอยู่ติดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว

4. อยากใช้ฟิตเนส สระว่ายน้ำเป็นประจำ

สิ่งหนึ่งที่คนซื้อคอนโดมักจะได้มาพร้อมกับห้องชุดก็คือส่วนกลางที่ครบครันและ แสนสะดวกสบายอย่างฟิตเนส สระว่ายน้ำ ซาวน่า ซึ่งหากซื้อบ้านอาจจะต้องเลือกซื้อที่เป็นโครงการขนาดใหญ่ถึงจะได้สิ่งอำนวย ความสะดวกเหล่านี้ แต่ถ้าเป็นคอนโดไม่ว่าจะเป็นคอนโดใหม่หรือคอนโดเก่า ก็มักจะมีส่วนประกอบเหล่านี้มาด้วยเสมอ (เว้นแต่โครงการที่เล็กมากๆ) ซึ่งก็ต้องจ่ายค่าส่วนกลางเป็นรายเดือนด้วย แต่อย่างน้อยก็ไม่ต้องเดินทางไปฟิตเนสให้ยากลำบาก

5. ไม่ได้ใช้รถเป็นหลัก

ต้องยอมรับว่าคอนโดโครงการหนึ่งๆไม่สามารถมีที่จอดรถรองรับได้หมดทุกยูนิต ดังนั้นแล้วหากใครที่ใช้รถเป็นหลักคงต้องลำบากหน่อยในเรื่องหาที่จอดรถ โดยเฉพาะห้องที่อยู่กัน 2 คน และมีรถคนละคันยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ เพราะไม่เหมือนบ้านที่มีที่จอดรถส่วนตัว ไม่ต้องไปแย่งชิงที่จอดกับคนอื่น

6. ไม่เลี้ยงสัตว์

เป็นข้อสำคัญของการอยู่คอนโดเลยก็ว่าได้ เพราะโครงการคอนโดส่วนใหญ่มักจะมีข้อ ห้ามไม่ให้เลี้ยงสัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งโครงการอนุญาติให้เลี้ยงสัตว์ ได้ แต่ด้วยลักษณะทางกายภาพของห้องชุดแล้วก็ไม่เอื้อให้เลี้ยงสัตว์อย่างหมาหรือแมวเท่าไหร่นัก จะเป็นการทรมานสัตว์เปล่าๆ เพราะสัตว์เหล่านี้ย่อมต้อง การพื้นที่ให้วิ่งเล่น ไม่ใช่อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม

แต่ทั้งนี้คอนโดฯยังคงมีข้อจำกัดอื่นๆอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะคอนโดฯไม่มีพื้นที่สวนให้เดินเล่น ไม่มีสวนให้จัด ไม่มีม้าหินให้นั่งเล่น ตรงนี้เลยทำให้คนอยู่คอนโดมักจะเบื่อง่าย ต้องออกไปเดินเล่นข้างนอกแทน ข้อนี้ทำให้หลายคนมักจะอึดอัดเวลาอยู่คอนโดฯ ด้วยพื้นที่ที่จำกัดมากเกินไป ดังนั้นหากใครกำลังคิดจะซื้อคอนโด ก็ควรจะพิจารณาให้รอบคอบว่าตัวเองพร้อมที่จะใช้ชีวิตแบบนั้นหรือไม่? คอนโดห้องหนึ่งราคาก็หลายล้าน "บ้านคุ้มค่า" แนะนำว่าควรคิดให้รอบคอบก่อนซื้อ

เพราะเรารู้ว่า "บ้าน" เป็นสิ่งสำคัญ  เลือกอสังหาฯ
เลือก..บ้านคุ้มค่า

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ