การขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้มักอยู่ในลักษณะร้อยละต่อปี ซึ่งผู้ให้กู้ เช่น ธนาคาร หรือบริษัทเรียกเก็บจากผู้กู้เพื่อเป็นผลตอบแทนจากการให้กู้ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้มีหลายประเภท หลายอัตรา โดยทั่วไปขึ้นอยู่กับประเภทของเงินกู้หรือสินเชื่อ ซึ่งในที่นี้ผู้ให้กู้หมายถึง สถาบันการเงิน และผู้ประกอบธุรกิจการเงินที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน หรือ Non-bank

วิธีคำนวณอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ

  • อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate) หมายถึง คำนวณดอกเบี้ยที่ต้องชำระจากเงินต้นทั้งก้อนคงที่ตลอดอายุของสัญญา แม้ว่าลูกค้าจะได้ทยอยผ่อนชำระเงินต้นบางส่วนไปเรื่อยๆ แล้ว ก็จะไม่มีการลดดอกเบี้ยที่ได้คำนวณไว้ตั้งแต่เริ่มทำสัญญาลดลงตามไปด้วย
  • อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) การคิดดอกเบี้ยแบบรายวันตามจำนวนเงินต้นคงเหลือที่แท้จริง การชำระเงินในแต่ละงวด ค่างวดจะถูกนำไปจ่ายดอกเบี้ยก่อน เมื่อเหลือจะนำไปตัดเงินต้น ดังนั้นเมื่อผู้กู้ชำระเงินกู้ไม่ว่าจะตามยอดที่เรียกเก็บ หรือมากกว่าจะทำให้เงินต้นที่กู้มาลดลง ทำให้ดอกเบี้ยที่คำนวณจากเงินต้นลดลงเรื่อยๆตามไปด้วย

อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงของธนาคารพาณิชย์

  • MLR (Minimum Loan Rate) หมายถึง อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี เช่น มีประวัติการเงินที่ดี มีหลักทรัพย์ค้ำประกันอย่างเพียงพอ โดยส่วนใหญ่ใช้กับเงินกู้ระยะยาวที่มีกำหนดระยะเวลาที่แน่นอน
  • MRR (Minimum Retail Rate) หมายถึง อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยชั้นดี

ทั้งนี้ สถาบันการเงินอาจกำหนดอัตราดอกเบี้ยที่เรียกเก็บสำหรับสินเชื่อประเภทต่างๆ โดยบวกอัตราเพิ่มหรือลดเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงเหล่านี้ เช่น MLR +1% , MRR -2% เป็นต้น (สามารถตรวจสอบอัตราดอกเบี้ย ณ ปัจจุบันได้ที่นี่

คำนวณการขอสินเชื่อ

เงินต้น/เงินกู้ (บาท)
สินเชื่อแบบ
จำนวนปีที่กู้
อัตราดอกเบี้ยต่อปี %
วันที่เริ่มสินเชื่อ

เงินต้น+ดอกเบี้ย -

ดอกเบี้ย -

ชำระเดือนละ -

Data Loading...
Data Loading...
ปี ค.ศ. ค่างวด เป็นดอกเบี้ย เป็นเงินต้น เงินต้นคงเหลือ คงเหลือทั้งหมด
ปี ค.ศ. ค่างวด เป็นดอกเบี้ย เป็นเงินต้น เงินต้นคงเหลือ คงเหลือทั้งหมด

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ