มือใหม่ซื้อบ้าน ตอนที่ 3 : เทคนิคต่อรองราคาซื้อบ้าน

12,838 Views เผยแพร่ 21 ธ.ค. 58
มือใหม่ซื้อบ้าน ตอนที่ 3 : เทคนิคต่อรองราคาซื้อบ้าน
หลังจากผ่านการเซอร์เวย์และตัดสินใจว่าชอบหลังไหนแล้ว อีกหนึ่งเทคนิคที่ผู้ซื้อทุกคนควรมีติดตัวก่อนไปซื้อบ้านนั่นก็คือ "การต่อรองราคา" แน่นอนว่าใครๆก็อยากซื้อบ้านที่ถูกใจในราคาที่ถูกลง หรือหากตั้งงบเอาไว้แล้วแต่บ้านที่อยากได้กลับมีราคาสูงเกินงบที่ตั้งไว้เล็กน้อย เราสามารถใช้เทคนิคเหล่านี้สำหรับต่อรองราคาให้ลงมาอยู่ในระดับที่เราพอใจได้ เอาล่ะมือใหม่ซื้อบ้านทั้งหลาย เรามาเทรนเรื่องการต่อรองราคากันก่อนไปเจรจาซื้อบ้านกันดีกว่า
  1. รู้มากยิ่งได้เปรียบ - ยิ่งรู้ราคาขายในย่านนั้นเยอะมากเท่าไหร่ เราย่อมสามารถประเมินได้ว่าบ้านที่เราสนใจราคาสูงกว่าหรือต่ำกว่าราคาตลาด ใช้ข้อมูลนั้นเป็นตัวต่อรอง เพราะหากเรายกตัวเลขขึ้นมาลอยๆ เป็นใครก็คงจะไม่ยอมแน่ แต่หากต่อรองด้วยการหาบ้านหลังอื่นมาเปรียบเทียบ จะทำให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น 
  2. ซ่อมมาก ต่อรองมาก - ลองดูว่าบ้านที่ซื้อมีจุดไหนที่ต้องซ่อมแซมบ้าง หากเป็นไปได้ควรสามารถประเมินคร่าวๆได้ว่าถ้าซื้อไปแล้ว และต้องซ่อมจริงๆจะต้องเสียค่าซ่อมเท่าไหร่ แล้วใช้เงินจำนวนนั้นเป็นตัวต่อรอง เพื่อลดราคา  
  3. อย่าแสดงออกว่าอยากได้ - หากกำลังโน้มน้าวคนขายให้ลดราคา อย่าแสดงออกให้เห็นว่าเราอยากได้มาก เพราะนั่นจะทำให้อำนาจการต่อรองของเราลดลงทันที  
  4. ใครคือผู้ขาย - เมื่อติดต่อกับคนประกาศได้แล้ว ควรถามว่าเป็นนายหน้าหรือเจ้าของบ้าน เพราะอำนาจในการตัดสินใจไม่เท่ากัน ถ้าเป็นนายหน้าจะต่อยากกว่าเจ้าของและไม่มีอำนาจการตัดสินใจ แต่หากเป็นเจ้าของจะทำให้คุยง่ายขึ้น  
  5. ถามเหตุผลในการขาย - เจ้าของบ้านแต่ละหลังย่อมมีเหตุผลในการขายที่แตกต่างกันออกไป ลองถามถึงเหตุผลที่จะขายและดูเขารีบขายหรือไม่ เช่น รีบขายเพราะต้องไปเมืองนอก, รีบขายเพราะติดจำนองแบงค์ แบบนี้เราสามารถต่อได้เยอะกว่าเจ้าของประเภทที่ไม่รีบขาย 
  6. ต่อราคาต่ำกว่าที่ตั้งเอาไว้ - เมื่อบอกราคาที่อยากได้ออกไปในครั้งแรก ควรบอกตัวเลขที่ต่ำกว่าต้องการ เพราะเผื่อให้ผู้ขายต่อรองกลับขึ้นมาอยู่ในตัวเลขที่ใกล้เคียงกับเราต้องการพอดี 
  7. รู้เขารู้เรา - หาข้อมูลเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ในเชิงลึก ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถรู้ตัวเองว่าสามารถต่อรองได้มากน้อยแค่ไหน โดยข้อมูลหลักๆที่ควรรู้ก็ เช่น บ้านหลังนี้ประกาศขายมานานหรือยัง? ถ้าประกาศขายมานานหลายปีแล้ว เจ้าของก็คงจะอยากขายเสียเต็มที "เจ้าของซื้อมาเท่าไหร่?" ข้อมูลนี้คงต้องความพยายามในการหามากหน่อย โดยไปหาข้อมูลประกาศขายในอดีตตั้งแต่ตอนที่เจ้าของซื้อมา จะช่วยให้รู้ว่าเค้าบวกกำไรไปเท่าไหร่ แล้วทำเลนี้มีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาประมาณกี่% 

นอกจากนี้การต่อรองราคาไม่ได้ทำได้แค่เพียงบ้านมือสองเท่านั้น กับโครงการใหม่เองก็สามารถทำได้เช่นกัน ลองคุยกับเซลล์โครงการถึงราคาที่อยากได้ เพราะเซลล์ตามโครงการเหล่านี้มักจะมีโปรโมชันส่วนตัวของเซลล์อยู่แล้ว หากเกินกว่านั้นการตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับผู้จัดการฝ่ายขาย (Sale Manager) อีกครั้งหนึ่ง 

อีกเคล็ดลับหนึ่งสำหรับการต่อราคาโครงการใหม่ คือ หากโครงการนั้นมีโปรโมชันเป็นของแถมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่จริงๆแล้วเราไม่ได้ต้องการของพวกนี้เท่าไหร่นัก เพราะมีมาเองอยู่แล้ว เราก็สามารถขอเปลี่ยนเป็นส่วนลดเงินสดที่มากขึ้นได้ (โดยทั่วไปโครงการเหล่านี้ซื้อเฟอร์นิเจอร์มาในราคาที่ถูกกว่าครึ่งอยู่แล้ว หากจะเปลี่ยนเป็นเงินสด อาจจะขอในเงินสดในมูลค่าที่สูงขึ้นได้)

ไม่ว่าจะต่อราคาเท่าไหร่ยังไง สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือ ต่อราคาต่ำเกินไปจนน่าเกลียด อย่าลืมว่าเจ้าของบ้านเองก็อยากขายได้ราคาดีๆเพื่อให้ได้กำไร ฝ่ายผู้ซื้อเองก็อยากซื้อในราคาถูก ซึ่งทางที่ดีควรเจอกันคนละครึ่งทางเพื่อความสบายใจของทั้ง 2 ฝ่าย

เพราะเรารู้ว่า "บ้าน" เป็นสิ่งสำคัญ  เลือกอสังหาฯ
เลือก..บ้านคุ้มค่า

อ่านบทความ มือใหม่ซื้อบ้าน เรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ