มือใหม่ซื้อบ้าน ตอนที่ 1 : 5 เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อบ้าน

5,321 Views เผยแพร่ 8 พ.ย. 58
มือใหม่ซื้อบ้าน ตอนที่ 1 : 5 เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อบ้าน
การซื้อบ้านซักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะบ้านเป็นทรัพย์สินที่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่มากๆ บางคนเก็บเงินมาทั้งชีวิตเพื่อจะซื้อบ้านซักหลัง และแน่นอนว่าเป็นทั้งของชิ้นใหญ่และมีราคาสูง ย่อมต้องมีกระบวนการซื้อที่ยุ่งยากกว่าปกติ หลายคนจึงกลัวและวิตกเมื่อเป็น “มือใหม่” ซื้อบ้านหลังแรก ซึ่งบ้านคุ้มค่าจะบอกท่านผู้อ่านว่า มันยุ่งยากจริงอย่างที่คิดนั่นแหละ แต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถซักเท่าไหร่นัก บ้านคุ้มค่าจะขอเป็นผู้ช่วยให้มือใหม่ทั้งหลายว่าควรจะเริ่มต้นซื้อบ้านอย่างไรกับบทความชุด “มือใหม่ซื้อบ้าน” และในวันนี้จะขอเริ่มต้นด้วย 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อบ้านกันเลย ว่าจะซื้อบ้านหลังหนึ่งทั้งทีมีอะไรต้องรู้บ้าง


1.จะซื้อบ้านอะไร?

นี่เป็นสิ่งแรกที่ผู้ซื้อบ้านทุกคนจะต้องรู้ใจตัวเองก่อนว่าจะซื้อบ้านอะไร? บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด หรือคอนโด? เพราะบ้านแต่ละประเภทก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ซึ่งประเด็นหลักๆที่ควรนึกถึงคือ จำนวนผู้อยู่อาศัยในบ้าน อยู่กันกี่คน? แล้วฟังก์ชันหลักๆที่ต้องการคืออะไร? เช่นอยากได้ทำเลดี อยู่ในเมือง อาจจะต้องเลือกเป็นคอนโดในเมือง หรืออยากได้บ้านที่มีพื้นที่เป็นส่วนตัวเล็กน้อย อาจจะเลือกเป็นทาวน์เฮ้าส์แทน แต่ถ้าอยากได้พื้นที่กว้างขวางก็อาจจะขยับมาเป็นบ้านเดี่ยว แต่ถ้างบในกระเป๋ามีไม่พอจะซื้อบ้านเดี่ยว ก็ลองมองหาเป็นบ้านแฝดแทน  เห็นไหมคะว่าฟังก์ชันของบ้านแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และราคาก็แตกต่างกันพอสมควร ลองทำเช็คลิสต์ออกมาว่าจริงๆแล้วฟังก์ชันที่เราต้องการ บ้านประเภทไหนกันนะที่ตอบโจทย์เรามากที่สุด


2. ทำเช็คลิสต์สิ่งที่ “ต้องมี” และ “ควรมี” ในบ้าน

ก่อนออกสำรวจบ้าน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเช็คลิสต์ทำสำรวจว่าบ้านที่อยากได้มีหน้าตาและฟังก์ชันยังไง? แต่เดี๋ยวก่อน ! ไม่ได้หมายความว่าอยากได้อะไรก็เขียนลงไปนะ จะต้องแยกสิ่งที่ “ต้องมี” คือจำเป็นเลยว่าจะต้องมีสิ่งนี้ ไม่มีก็ไม่เอา เช่น จำเป็นที่จะต้องมี 4 ห้องนอนเพราะมีสมาชิก 4 คน หรือจำเป็นจะต้องมีครัวไทยแยก เพราะส่วนใหญ่ทำกับข้าวกินเอง กับสิ่งที่ “ควรมี” คือมีก็ดี ไม่มีก็ได้ ไม่ซีเรียส เช่น บ่อปลา หรือสวนหน้าบ้าน ที่มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆก็ควรตัดออกไปบ้าง จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะ


3. ทำเล ทำเล ทำเล

ศึกษาทำเลที่กำลังจะย้ายเข้าไปว่าเป็นอย่างไร จะให้ดีควรตั้งขอบเขตเอาไว้ว่าบ้านที่จะซื้อไม่ควรเกินพื้นที่นี้ จะช่วยให้เราโฟกัสกับทำเลนั้นๆได้ง่ายขึ้น ก่อนจะซื้อบ้านในทำเลนั้น ต้องถามตัวเองก่อนว่ารู้จักทำเลนั้นดีแล้วหรือยัง? เช่น สามารถเชื่อมต่อกับถนนอะไรได้บ้าง? มีรถเมล์สายอะไรผ่าน? มีห้างหรือศูนย์การค้าอะไรให้ช้อปปิ้ง? โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดอยู่ตรงไหน? ประเภทเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่แถวนี้เป็นยังไง? นี่เป็นแค่คำถามเบื้องต้นก่อนจะลงสำรวจในเชิงลึก ที่อย่างน้อยก่อนย้ายเข้ามาอยู่ก็ควรจะศึกษาให้ถี่ถ้วน เพราะนี่เราซื้อบ้านหลังนึงไม่ได้อยู่แค่ 2-3 ปี แต่อยู่ยาวเป็นสิบปี


4. ราคาเท่าไหร่ถึงจะไม่หนักเกินไป

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะหากจะมองหาบ้านอย่างเดียวโดยไม่ได้ตั้งงบประมาณที่แน่นอนเอาไว้ ก็เหมือนหาบ้านไปโดยไร้จุดหมาย เกิดอยากจะซื้อจริงๆขึ้นมาแต่กู้ไม่ผ่านหรือเงินไม่พอก็จะเสียเวลาเปล่า บ้านคุ้มค่าแนะนำว่าลองปรึกษาธนาคารดูว่า เงินเดือนเท่านี้ มีรายจ่ายเท่านี้ จะสามารถซื้อบ้านเท่าไหร่ หลายๆคนชอบเข้าใจผิดว่า ต้องไปคุยกับธนาคารตอนที่ได้บ้านแล้ว ซึ่งจริงๆแล้วเราสามารถเข้าไปปรึกษาก่อนหน้านั้นได้ บ้านคุ้มค่ารับรองว่าจะได้ข้อมูลที่เราไม่เคยรู้อีกเพียบเลยว่าจริงๆแล้วค่าใช้จ่ายไม่ได้มีเพียงเงินผ่อนธนาคารอย่างเดียว ยังมีค่าใช้จ่ายจุกจิกอื่นๆตามมาให้เราได้เตรียมใจอีกเพียบ


5. บางที “เช่า” อาจจะเป็นคำตอบที่ดีกว่า

อย่าคิดมุ่งมั่นว่าอยากจะซื้อเพียงอย่างเดียว ต้องนึกถึงความจริงประกอบไปพร้อมๆกัน เพราะบางทีการเช่าบ้านอาจจะประหยัดกว่าก็ได้ ลองพิจารณาสิ่งเหล่านี้กำลังจะเกิดขึ้นในชีวิตคุณหรือไม่? 
  • มีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนงาน 
  • ไม่ได้คิดจะอยู่ในทำเลนี้เกิน 5 ปี 
  • รายได้ไม่มั่นคงพอจะผ่อนค่าบ้าน 
 
หากกำลังลังเลที่ข้อใดข้อหนึ่ง บ้านคุ้มค่าขอแนะนำให้มองหาบ้านเช่าแทนดีกว่า เพราะการผ่อนบ้านเกือบทั้งชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายๆ การเช่าบ้านจะช่วยประหยัดค่าดอกเบี้ย ค่าใช้จ่ายธนาคาร และค่าซ่อมแซมตกแต่งบ้าน 
 
มือใหม่ซื้อบ้าน ตอนที่ 1 : 5 เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อบ้าน
 
 นี่เป็นแค่ด่านแรกที่มือใหม่ทุกคนต้องทบทวนตัวเองก่อนจะเริ่มซื้อบ้าน อย่าเพิ่งตกใจไป ตามบ้านคุ้มค่าไปทีละสเตป ซึ่งตอนที่ 2 บ้านคุ้มค่าจะแนะนำถึงวิธีการเซอร์เวย์บ้านที่ดีควรเป็นอย่างไร และมีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

เพราะเรารู้ว่า "บ้าน" เป็นสิ่งสำคัญ  เลือกอสังหาฯ
เลือก..บ้านคุ้มค่า

อ่านบทความ มือใหม่ซื้อบ้าน เรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ