Checklist 10 ขั้นตอน ปิดการขายบ้านมือสอง

3,524 Views เผยแพร่ 7 มิ.ย. 58
Checklist 10 ขั้นตอน ปิดการขายบ้านมือสอง
การเตรียมตัวประกาศขายบ้านในแต่ละขั้นตอนนั้น จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่าสับสนก็ดูสับสน เพราะกว่าจะปิดการขายได้บ้างก็ใช้เวลาเป็นเดือน บ้างเป็นปีก็มี หากมี Checklist 10 ขั้นตอน เป็นแนวทางช่วยคลายข้อสงสัยในการเตรียมตัวลงประกาศขายบ้าน ช่วยให้เข้าใจขั้นตอนการขายและสามารถปิดการขายได้เหมาะสมทันกาล วันนี้ทีมงานบ้านคุ้มค่าจึงขอนำเสนอ Checklist 10 ขั้นตอน ปิดการขายบ้านมือสอง ดังนี้

1. ถ้าสุดท้ายต้องขาย ก็ควรประกาศขายเสียตอนนี้
ปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการขายบ้านนั้นมีอยู่มากมาย เช่น มีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อน ,ปัญหาการผ่อนแบงค์ เป็นต้น หรือแม้แต่การเกร็งราคาเกร็งจังหวะขาย ก็ล้วนยืดระยะเวลาการลงประกาศขายออกไปทั้งนั้น ซึ่งความเป็นจริง ย่อมไม่มีสิ่งใดช่วงเวลาไหนที่สามารถตอบโจทย์ดั่งใจหวังไปเสียหมด ดังนั้น หากตัดสินใจที่จะขายแล้ว ก็ควรลงประกาศเสียตอนนี้ นั้นเอง

2. เตรียมบ้านให้พร้อมก่อนลงประกาศ
คือขั้นตอนการจัดการสิ่งที่ดูรกรุงรังออกไปจากบ้านเสีย ปรับปรุงบ้านให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน มั่นใจว่ารูปลักษณ์บ้านของคุณไม่เป็นรองใคร ทั้งภายนอกและภายในบ้าน

3. คัดสรรนายหน้าช่วยปิดการขาย
แน่นอนว่า การว่าจ้างนายหน้าต้องมีค่าใช้จ่าย แต่เพื่อแลกกับช่องทางการตลาด , การกระจายข่าวหากลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงรายละเอียดเอกสารซื้อขายด้านกฎหมายแล้ว จะคุ้มหรือไม่คุ้ม ก็ขึ้นอยู่กับการคัดเลือกคุณภาพและความเป็นมืออาชีพนายหน้าที่คุณต้องการ

4. ขายเอง ขายยังไงดี
ขั้นตอนนี้ การเดินเกมส์รุกสำคัญที่สุด ต้อง action ตลอดเวลา พยายามลงประกาศในทุกช่องทางให้ได้มากที่สุด หรือแม้กระทั้งใช้กลยุทธ์เปิดบ้านให้เข้าชมสำหรับผู้ที่สนใจ ไม่แน่ว่า การพูดคุยสอบถามความต้องการของลูกค้านั้นอาจจะเป็นแนวทางการขายต่อไปก็ได้

5. กำหนดราคาให้เข้าตา กลุ่มเป้าหมาย
ขั้นตอนนี้ จำเป็นต้องอาศัยการทำการบ้านเสียหน่อย อย่างการออกสำรวจทรัพย์ที่กำลังประกาศขายในละแวกนั้น ว่ามีขนาดบ้านเท่าไหร่ ,อายุบ้านเก่าใหม่เพียงใด เพื่อนำมาเปรียบเทียบและกำหนดราคาประกาศขายทรัพย์ของท่านได้อย่างเหมาะสม

6. เตรียมเอกสารการซื้อขายให้พร้อม
เพราะบางครั้งผู้ที่สนใจบ้านที่ท่านประกาศขาย ไม่มีเงินก้อน จำเป็นต้องยื่นเรื่องกู้ธนาคาร ซึ่งแน่นอนว่าทางธนาคารจะขอเอกสารเกี่ยวกับบ้าน หรือการซื้อขายบ้าน เพื่อนำไปประเมินมูลค่าบ้าน ตามขั้นตอนก่อนการอนุมัติเงินกู้ให้เป็นไปอย่างเหมาะสม เพื่อให้สอดคล้องกับฐานรายได้ผู้กู้

7. ทำการตลาดทั้ง Offline & Online
ยุคสมัยนี้การติดป้ายประกาศอย่างเดียวคงไม่สู้ดีสักเท่าไหร่ สื่ออินเตอร์เน็ตจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โชคดีกว่านั้นคือช่วยกระจายข่าวได้กว้างกว่า และลงทุนน้อยกว่า เพราะเว็บไซต์ประกาศขายบ้านเหล่านี้ ไม่เก็บค่าใช้จ่ายการลงประกาศขาย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของเว็บนั้นๆ

8. อยู่ในตลาดก็ต้องสู้ต่อไป
รอคอยอย่างอดทนและใจเย็น อย่าเครียดหรือร้อนร้นกับการลงประกาศขายมากเกินไป นอกจากจะเป็นการกดดันตัวเองแล้ว ก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น ขณะเดียวกัน หากลงประกาศไป3เดือน 6 เดือน ยังไม่มีผู้ใดสนใจ นั้นก้หมายความว่า ถึงเวลากลับมาสำรวจความผิดพลาดดูเสียก่อน ว่าเพราะสาเหตุใด เช่น กำหนดราคาสูงเกินไป เป็นต้น

9. ต่อรองให้เป็น
หากเดินทางมาถึงขั้นตอนนี้ ก็เรียกความสำเร็จในการปิดการขายอยู่ใกล้แค่เอื้อม การต่อรองตกลงกันทั้งในด้านราคา หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะดำเนินไปตามความพึงพอใจทั้งสองฝ่าย

10. เซ็นเอกสารซื้อขายหรือทางกฎหมายต่างๆ
ก็เรียกว่าจบอย่างแฮปปี้แอนดิ้งแล้วงานนี้ เพราะได้เข้าสู่ขั้นตอนการปิดการขายอย่างเป็นทางการ โอนเปลี่ยนความเป็นเจ้าของตามกฎหมาย ผู้ขายก็ได้รับเงินตามต้องการ ผู้ซื้อก็ได้บ้านตามปรารถนานั้นเอง

เพราะเรารู้ว่า "บ้าน" เป็นสิ่งสำคัญ  เลือกอสังหาฯ
เลือก..บ้านคุ้มค่า

หมวดบทความ :

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ