ทาวน์เฮ้าส์ - ทาวน์โฮม เหมือนต่างอย่างไร ?

14,104 Views เผยแพร่ 10 พ.ค. 58
ทาวน์เฮ้าส์ - ทาวน์โฮม เหมือนต่างอย่างไร ?

ความสงสัยที่ว่า "ทาวน์เฮ้าส์" หรือ "ทาวน์โฮม" มีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร บ้างว่าต่างกันที่รูปแบบความทันสมัย บ้างว่าไม่ต่างกัน แค่เป็นการเล่นคำก็มี ท้ายสุดแล้วความจริงเป็นอย่างไรกัน ทีมงานบ้านคุ้มค่าขออธิบายด้วยข้อมูลดังนี้


เหมือนกันตามข้อกฏหมาย
หากว่ากันตามข้อกำหนดด้านกฎหมายว่า "บ้านแถว" ชี้ชัดว่า ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมเหมือนกัน

 • ใช้เป็นที่อยู่อาศัยและมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น (ชั้นลอยไม่นับเป็นชั้น)
 • ขนาดอาคารหน้ากว้างอย่างต่ำ 4 เมตร โดยหน้าบ้านจะมีพื้นที่ว่าง (ระยะถอยร่น) 3 เมตร ด้านหลัง 2 เมตร
 • หากอยู่ติดกัน 10 คูหาหรือมีความยาวเกิน 40 เมตร (กรณีสร้างไม่ถึง 10 คูหา )ต้องมีพื้นที่ว่างระหว่างแถวต่อไป ไม่น้อยกว่า 4 เมตร


ต่างกันตามภาษาความหมาย
เพราะภาษาอังกฤษมักแปลความหมายที่ลึกซึ้ง จึงทำให้การตีความของคำๆนั้นต่างกัน กลายลูกเล่นโฆษณาประชาสัมพันธ์ ชี้ชัดความรู้สึกว่า ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมต่างกัน

 • House เน้นย้ำ สิ่งปลูกสร้างที่เรียกว่าบ้าน เช่น
  "A structure intended or used as a habitation or shelterfor animals of any kind; but especially, a building oredifice for the habitation of man; a dwelling place, amansion."
 • Home เน้นย้ำ ความรู้สึกความผูกพันธ์ของคำว่าบ้าน เช่น
  "One's own dwelling place; the house in which one lives; esp., the house in which one lives with his family; the habitual abode of one's family; also, one's birthplace."


ต่างกันตามการตบแต่งตามยุคสมัย
อดีตใช้คำว่า "ทาวน์เฮ้าส์" ปัจจุบันนิยมใช้คำว่า "ทาวน์โฮม" การก่อสร้างตามยุคสมัยที่ต่างกัน ความทันสมัยย่อมดูสวยงามมากกว่า จึงชี้ชัดว่าลักษณะรูปลักษณ์ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมต่างกัน

 • ทาวน์เฮ้าส์ มักมีรูปแบบบ้านคล้ายกันแนวเดิมๆ สร้างมานานแล้ว 
 • ทาวน์โฮม มักมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแบรนด์นั้นๆ เช่น วัสดุอุปกรณ์การก่อสร้าง การออกแบบตบแต่งที่สวยงาม การเพิ่มฟั่งก์ชั่นการสอยใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าเป็นต้น

 

ทั้งหมดนี้ไม่ว่า ทาวน์เฮ้าส์ - ทาวน์โฮม จะเหมือนหรือต่างกันอย่างไร หากได้เป็นเจ้าของบ้านสักหลังด้วยน้ำพักน้ำแรงตนเอง ย่อมเป็นที่ภูมิใจได้ยิ้มจนแก้มปริไม่ต่างกันอย่างแน่นอน

เพราะเรารู้ว่า "บ้าน" เป็นสิ่งสำคัญ  เลือกอสังหาฯ
เลือก..บ้านคุ้มค่า

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ