มือใหม่ซื้อบ้าน ตอนที่ 2 : ออกสำรวจหาบ้านที่ถูกใจ

4,040 Views เผยแพร่ 10 พ.ย. 58
มือใหม่ซื้อบ้าน ตอนที่ 2 : ออกสำรวจหาบ้านที่ถูกใจ
ในตอนที่แล้วเราพูดถึง 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อบ้าน ไปกันแล้ว ในตอนนี้จะไม่พูดถึงขั้นตอนแรกของการซื้อบ้าน นั่นก็คือออกไปสำรวจบ้านที่เราสนใจและอยู่ในเช็คลิสต์ที่ต้องการ ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนหลักๆ คือ เตรียมตัว, ออกสำรวจ, บันทึกข้อมูล แม้จะดูเป็นเรื่องง่ายๆ ก็แค่ออกไปหาบ้านที่ประกาศขาย หรือตามโครงการที่เปิดใหม่ เข้าไปสอบถามก็จบเรื่อง แต่รู้หรือไม่ว่า หากไม่วางแผนให้ดีก่อนละก็ นอกจะจะเสียเวลาแล้ว ยังจะไม่ได้บ้านที่ถูกใจอีกด้วย เอาล่ะ ทีนี้ก็มาเตรียมตัวไปพร้อมๆกันเลย
 

ขั้นตอน เตรียมตัว

ก่อนออกไปสำรวจบ้านที่ประกาศขายนั้น เราจะต้องวางแผนให้รอบคอบก่อนว่าจะไปที่ไหน? อย่างไร? และนอกจากนี้เราอาจจะยังต้องเตรียมอุปกรณ์ตัวช่วย เพื่อให้การสำรวจนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนี้
 1. กำหนดโซน/ทำเลที่อยากจะซื้อ พิจารณาว่าโซนนั้นมันเหมาะกับเราไหม? มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบตามที่ต้องการหรือเปล่า? แล้วศึกษาหาโครงการที่เปิดขายหรือบ้านที่ประกาศขายในย่านนั้น 
 2. ติดต่อเจ้าของก่อนเข้าไป ซึ่งจะทำให้เราจัดการเวลาได้ดีมากขึ้น หรือหากเป็นโครงการใหม่ก็ให้ติดต่อไปยังสำนักงานขายเพื่อนัดเวลาเข้าชมก่อนล่วงหน้า 
 3. ทำเช็คลิสต์บ้านในฝัน ว่าบ้านที่อยากได้จริงๆนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งเคยกล่าวไปในตอนที่แล้วว่า ของที่ "ต้องมี" กับ "ควรมี" ในบ้านมันไม่เหมือนกัน เวลาไปดูบ้านจริงๆจะได้ไม่ลังเลที่จะตัดสินใจ เช่น  จำเป็นที่จะต้องมี 4 ห้องนอนเพราะมีสมาชิก 4 คน กับสิ่งที่ “ควรมี” คือมีก็ดี ไม่มีก็ได้ ไม่ซีเรียส เช่น บ่อปลา หรือสวนหน้าบ้าน ที่มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆก็ควรตัดออกไปบ้าง จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะ 
 4. เช็คเงินในกระเป๋า เรื่องสำคัญที่สุดคือ ราคาบ้านที่เล็งเอาไว้จะต้องไม่สูงจนเกินความสามารถ นั่นก็คือ ราคาบ้านไม่ควรเกิน 2-3 เท่าของรายได้ต่อปี หรือ คำนวณจากกำลังการผ่อนรายเดือน (ธนาคารมักให้กู้ประมาณ 15-25% ของรายรับต่อเดือนหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว) แต่บ้านคุ้มค่าขอแนะนำว่า หากคิดจะซื้อบ้านแล้ว อย่างน้อยก็ควรมีเงินออมประมาณ 20% ของราคาบ้าน จึงจะดีที่สุด 
 5. เตรียมอุปกรณ์คู่ใจ ไปสำรวจทั้งทีจะไปมือเปล่าได้ไง ควรเตรียมอุปกรณ์ตัวช่วยเหล่านี้ไปด้วย คือ ตลับเมตร, ไฟฉาย, สมุดจด, ปากกา และ เครื่องคิดเลข บ้านคุ้มค่ารับรองว่าต้องได้ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งแน่นอน

 

ขั้นตอน ออกสำรวจ

อุปกรณ์พร้อม นัดหมายพร้อม ออกไปสำรวจกันเลย ! ซึ่งบ้านคุ้มค่าขอแบ่งการสำรวจออกเป็น 2 แบบคือ สำรวจบ้านมือสอง และ สำรวจโครงการใหม่ ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป ดังนี้
 
1. สำรวจโครงการใหม่ ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจว่า ส่วนใหญ่แล้วโครงการใหม่มักจะเป็นโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จ สิ่งที่เราจะได้พบในโครงการใหม่เป็นเพียง "บ้าน/ห้องตัวอย่าง" เท่านั้น ซึ่งโครงการจะจำลองว่าเมื่อเสร็จแล้วจะหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้นะ ตรงนี้ก็ต้องวัดดวงกันแล้วล่ะค่ะว่า เสร็จแล้วจะออกมาเป็นแบบนี้จริงหรือเปล่า และประเด็นหลักๆที่ต้องสำรวจในโครงการใหม่มีดังนี้
 • ผู้ประกอบการเป็นใคร? มีชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน? 
 • คุณภาพของวัสดุ เฟอร์นิเจอร์ 
 • ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกมีอะไรให้บ้าง? และต้องจ่ายค่าส่วนกลางเท่าไหร่? 
 • ระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนาหรือไม่? 
 • สอบถามรายละเอียดให้มากที่สุด ทั้งวันกำหนดเสร็จ, สเปควัสดุตรงตามห้องตัวอย่าง, วิธีการวางเงินจอง เงินดาวน์ เพราะอย่าลืมว่าเราไม่ได้เห็นของจริง ต้องถามให้แน่ใจที่สุด 
2. สำรวจบ้านมือสอง อันนี้ได้เห็นของจริงแน่นอน เพราะเป็นบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว มีคนเคยเข้าอยู่แล้ว ซึ่งก็แล้วแต่สภาพว่าเจ้าของเดิมมีการรักษาซ่อมแซมมากน้อยแค่ไหน ตรงนี้บ้านคุ้มค่าแนะนำว่าควรไปดูบ้านมือสองในช่วงเช้า-กลางวันเท่านั้น ไม่ควรไปตอนเย็นหรือตอนกลางคืน เพราะจะทำให้เราเห็นบ้านไม่ชัดเจน มองไม่เห็จุดบกพร่องเล็กๆน้อยๆ ซึ่งในภาพรวมการสำรวจบ้านมือสอง มีประเด็นหลักๆที่ต้องสำรวจดังนี้
 • ระบบไฟฟ้า ระบบประปาสามารถใช้งานได้ตามปกติ ลองเปิดไฟทุกดวง เปิดน้ำทุกก๊อกว่าไหลแรงปกติดีหรือไม่ 
 • พิจารณาโครงสร้างบ้านว่ายังแข็งแรงอยู่หรือไม่ มีรอยร้าวที่เกิดจากโครงสร้างหรือเปล่า? โดยเฉพาะรอยร้าวที่ทำมุม 45 องศากับพื้น แบบนี้ถือว่าเป็นรอยร้าวที่เกิดจากโครงสร้างไม่แข็งแรง ควรหลีกเลี่ยงบ้านที่มีรอยร้าวแบบนี้ เพราะแก้ปัญหาไม่ง่ายแถมเป็นอัญหาระยะยาวอีกด้วย 
 • ฝ้าและผนังบวม อันเกิดจากความชื้น สังเกตุง่ายๆว่าหากบ้านที่มีรอยคราบเหลืองๆ หรือสีบวมพองออกมา แสดงว่าเกิดจากปัญหารั่วซึม 
 • หลีกเลี่ยงบ้านที่อยู่ในทำเลอับ ใกล้ที่ทิ้งขยะ แหล่งเสื่อมโทรม หรืออยู่ใกล้ร้านค้าซึ่งจะมีปัญหาเรื่องที่จอดรถหน้าบ้านและความวุ่นวายตามมา 
นอกจากนี้การสำรวจทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสอง "บ้านคุ้มค่า" แนะนำว่าควรไปสำรวจทำเลโดยรอบบ่อยๆ และควรไปทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อดูว่าสภาพแวดล้อมแถวนั้นตอนกลางคืนเป็นอย่างไร และตอนกลางวันเป็นอย่างไร บางทำเลสภาพกลางวัน-กลางคืนต่างกันลิบลับ เช่น รัชดา กลางวันเป็นแหล่งคนทำงาน พนักงานออฟฟิสธรรมดา แต่พอตกกลางคืนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ แบบนี้ก็คงไม่เหมาะกับคนที่รักสงบซักเท่าไหร่

 

ขั้นตอน บันทึกข้อมูล

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายในการสำรวจบ้าน คือการบันทึกข้อมูลบ้านทุกหลังที่เราไปสำรวจมา โดยแบบฟอร์มการบันทึกอาจจะทำไว้เป็นตารางเพื่อบันทึกรายละเอียดสำคัญๆ จะได้ไม่ลืมทีหลัง และทำให้เราเปรียบเทียบได้เห็นภาพมากขึ้น ซึ่งหัวข้อสำคัญๆที่ต้องบันทึกมีดังนี้ 
 • วันที่สำรวจ 
 • ที่ตั้งทรัพย์ 
 • รายละเอียดของบ้าน เช่น จำนวนห้องน้ำ จำนวนห้องนอน 
 • รายละเอียดวัสดุ เช่น โครงสร้างเป็นอิฐมอญหรือแผ่นสำเร็จรูป 
 • ข้อเสียของบ้านที่เราไม่ชอบ 
 • จุดเด่นของบ้าน 
 • ราคา 
 • รูปภาพ (ถ้ามี) 
 • เบอร์โทรติดต่อ - ชื่อคนติดต่อ 
ซึ่งการลิสต์ออกมาเป็นรายการ จะทำให้เราเห็นความแตกต่างของบ้านแต่ละหลัง นอกจากนี้ยังเป็นส่วนช่วยให้เรารู้ว่าราคาตลาดที่แท้จริงควรจะอยู่ที่เท่าไหร่ เป็นข้อได้เปรียบสามารถต่อรองราคากับเจ้าของบ้านได้ด้วย เมื่อสำรวจและเลือกบ้านที่ถูกใจได้แล้ว ตอนต่อไปบ้านคุ้มค่าจะมาแนะนำต่อว่า เมื่อเลือกบ้านที่ถูกใจแล้วต่อไปควรทำอย่างไรต่อ?

เพราะเรารู้ว่า "บ้าน" เป็นสิ่งสำคัญ  เลือกอสังหาฯ
เลือก..บ้านคุ้มค่า

อ่านบทความ มือใหม่ซื้อบ้าน เรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ