ยกเครื่องที่ดินรถไฟ 3หมื่นไร่ หวังช่วยเก็บค่าเช่าเพิ่ม มั่นใจสายสีแดงเปิด 63

1,132 Views เผยแพร่ 12 ก.ย. 59
ยกเครื่องที่ดินรถไฟ 3หมื่นไร่ หวังช่วยเก็บค่าเช่าเพิ่ม มั่นใจสายสีแดงเปิด 63

คลัง ยกเครื่องใหญ่ที่ดิน ร.ฟ.ท. 3.6 หมื่นไร่ สั่งจัดระเบียบใหม่ หวังช่วยสร้างรายได้เพิ่ม เล็งเสนอซูเปอร์บอร์ดพิจารณา ต.ค.นี้ ร.ฟ.ท.มั่นใจ รถไฟฟ้าสายสีแดง เปิดให้บริการปี 63

นายอำนวย ปรีมนวงศ์ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะทำงานกำกับติดตามการพัฒนาที่ดินไม่ได้ใช้เพื่อการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่แต่งตั้งโดยคณะอนุกรรมการของคณะกรรมการนโยบายรัฐ วิสาหกิจ (คนร.) หรือ ซูเปอร์บอร์ด ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน โดยได้มอบหมายให้คณะทำงานทำโรดแมปและแผนปฏิบัติการ รวม ถึงกำหนดตัวชี้วัดในการพัฒนา ที่ดินของ ร.ฟ.ท.ทั้งหมดคณะทำงานได้มีการประชุมครั้งแรก โดยให้ ร.ฟ.ท. รายงานข้อมูลที่ดินที่ไม่ได้ใช้การเดินรถทั้ง หมด 3.6 หมื่นไร่ แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ที่ดินที่มีศักยภาพต่ำ ส่วนใหญ่เป็นการให้เช่าเพื่ออยู่อาศัย ทำการเกษตร มีสัญญาทั้งหมด 9 พันสัญญา เนื้อที่ 2.1 หมื่นไร่ ร.ฟ.ท. มีรายได้จากค่าเช่าปีละ 63 ล้านบาท

กลุ่ม ที่ 2 ที่ดินที่มีศักยภาพปานกลาง เช่น ที่ดินให้เช่าที่ตลาดนัดจตุจักร เป็นต้น มีอยู่ 5.5 พันสัญญา เนื้อที่ 7.2 พันไร่ ร.ฟ.ท. มีรายได้ปีละ 2 พันล้านบาท ในกลุ่มที่ 3 ที่ดินมีศักยภาพสูง แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.ที่ดิน 5 แปลงใหญ่ อาทิ ที่ดินบริเวณตึกแดงติดกับบริษัท เอสซีจี, ที่ดินสถานีรถไฟบางซื่อ, ที่ดินสถานีแม่น้ำ, ที่ดิน กม. 11 และที่ดินสถานีมักกะสัน เนื้อที่ 1.5 พันไร่ สำหรับกลุ่มที่ 2 เป็นที่ดินบริเวณ 25 สถานีทั่วประเทศที่มีศักยภาพเนื้อที่ 4.7 พันไร่ กลุ่มที่ 3 ที่ดินบริเวณจตุจักร สวนรถไฟ เนื้อที่ 900 ไร่ และกลุ่มที่ 4 พื้นที่ว่างเปล่าของ 43 สถานีทั่วประเทศ เนื้อที่ 300 ไร่

นอกจากนี้ ยังให้ ร.ฟ.ท. ไปหาข้อมูลราคาประเมินและราคาที่ดินแต่ละแปลง เพื่อนำมาวางแผนการพัฒนาที่ดินให้มีรายได้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากขึ้น

นายอำนวยกล่าวว่า คณะ ทำงานจะเสนอแผนการพัฒนาที่ ร.ฟ.ท. ทั้งหมดให้ คนร. เห็นชอบในการประชุมที่จะมีขึ้นวัน ที่ 12 ต.ค.2559 โดยคณะทำ งานจะมีการประชุมสรุปแผนกันอีกครั้งวันที่ 29 ก.ย.2559

ด้าน นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบาง ซื่อ-รังสิต ซึ่งการรถไฟได้รับงบประมาณเพื่อใช้ในการก่อสร้างจากการกู้เงิน จากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ ไจก้าโดยก่อสร้างสัญญาที่ 1 สถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุงซึ่งคืบหน้าแล้ว 47% และสัญญาที่ 2 งานโยธาช่วงบางซื่อ-รังสิตคืบหน้าแล้ว 67% และสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้า เครื่องกลต่างๆ ซึ่งมีความคืบหน้าแล้ว 0.83%

"การดำเนินการยังคงเป็นไปตามแผนที่วางไว้และจะสามารถเปิดใช้งานได้จริงในปี 2563 ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนใช้บริการในช่วงแรกประมาณ 100,000 คน ต่อวันอย่างแน่นอน" นายวุฒิชาติกล่าว

สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างที่สถานีกลางบางซื่อบริเวณ นั้นภาพรวมขณะนี้มีความคืบหน้าของโครงการประมาณ 38% โดยที่ผ่านมามีความล่าช้าเนื่อง จากติดการรื้อย้ายท่อส่งน้ำมันโดยสถานีนี้มีรูปแบบการก่อสร้างแบ่งเป็นชั้นใต้ดิน พื้นที่สำหรับจอดรถประมาณ 1,700 คัน โดยมีโถงเชื่อมต่อจากพื้นที่จอดรถขึ้น ไปยังชั้นจำหน่ายตั๋วและมีทางเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่สถานีบางซื่อ ส่วนชั้นที่ 1 เป็นพื้นที่จำหน่ายตั๋ว มีโถงพักคอยและรับผู้โดยสารรวมถึงพื้นที่พาณิชยกรรมและร้านค้า

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ