3 ว่านมงคลของไทย ช่วยเสริมสิริมงคลในบ้าน

28,274 Views เผยแพร่ 17 มิ.ย. 58
3 ว่านมงคลของไทย ช่วยเสริมสิริมงคลในบ้าน

เชื่อว่าปัจจุบันหลายๆบ้านที่มีพื้นที่สำหรับจัดสวน ปลูกต้นไม้ เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ หลากชนิด แต่หลายๆคนคงจะพอได้ยินเรื่อง "ว่าน" ไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกเพื่อเสริมสิริมงคลในบ้านกันอยู่บ้าง แต่จะมีว่านพันธุ์อะไรบ้างล่ะที่เป็นที่นิยมนำมาปลูก หรือที่เรียกกันว่า "การเลี้ยงว่าน" วันนี้ทีมงานบ้านคุ้มค่าขอแนะนำ 3 ว่านของไทยที่เป็นที่นิยมกันว่าหน้าตายังไง ปลูกอย่างไร และเด่นเรื่องการเสริมสิริมงคลด้านใดบ้าง

 

 

1. ว่านสี่ทิศ

ว่านสี่ทิศจัดเป็นไม้ที่อยู่ในตระกูลพลับพลึง คือ มีลำต้นเป็นหัวอยู่ในดิน คล้ายหอมหัวใหญ่ ส่วนที่โผล่ขึ้นมาเหนือพื้นดินจะเป็นก้าน ใบ และตัวใบ ลักษณะของใบจะเป็นรูปหอกยาวเรียว มีใบสีเขียวเป็นมัน ขอบใบไม่มีหยัก ดอกที่ออกจะมีก้านสูงขึ้นจากกลางกอ ก้านดอกยาวประมาณ 12 นิ้ว ดอกมีสีชมพูตรงปลายดอก ดอกจะแยกออกเป็น 6 กลีบ มีความกว้างประมาณ 2.5-3 นิ้ว เมื่อบานเต็มที่ จะทยอยกันบานทีละ 4 ดอก จึงนิยมเรียกกันว่า "ว่านสี่ทิศ"

ความเชื่อในด้านเสริมสิริมงคล : หากเลี้ยงให้ว่านออกดอกมาพร้อมกันทั้ง 4 ดอก 4 ทิศ ผู้เลี้ยงจะมีโชคลาภ โดยขณะที่ว่านกำลังออกดอกนั้น ผู้เลี้ยงคิดจะทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จ หากออกดอกไม่ครบจะไม่เป็นผลดีกับผู้เลี้ยงเหมือนกับลางบอกเหตุ ว่าสิ่งไม่ดีจะเกิดขึ้น

การปลูกขยายพันธุ์ : เหมาะกับดินร่วนปนทราย ต้องการความชื้นปานกลาง ปลูกในที่แจ้งจึงจะเจริญเติบโต และให้ดอกดี ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ หรือแยกหัวไปปลูกใหม่

 

2. ว่านธรณีสาร

ว่านธรณีสารเป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดเล็ก ความสูงของต้นประมาณ 2-3 ฟุต มีลักษณะต้นและก้านค่อนข้างตรง ที่ปลายยอดจะมีสีเขียวอ่อนๆ ลำต้นที่มีอายุแก่แล้ว ที่โคนจะมีสีน้ำตาล ใบจะมีลักษณะเล็กกลมคล้ายใบมะขาม ก้านยาวใบสีเขียว ก้านหนึ่งจะมีใบทั้งสองด้านคู่กันไป ใบจะแตกออกเป็นพุ่มๆ ดูแล้วสวยงาม

ความเชื่อในด้านเสริมสิริมงคล : การนำว่านเข้าพิธีประพรมน้ำมนต์จะนำมาซึ่งความเป็นมงคล ก่อนนำว่านมาให้เสกด้วยคาถา "พุทธังเป็นยา ธัมมังรักษา สังฆังหาย ตะหัง นะหิโสตัง" ว่านชนิดนี้ปลูกไว้บริเวณบ้านจะดีมาก

การปลูกขยายพันธุ์ : ปลูกในดินร่วนหรือดินปนทราย ปลูกในที่ได้รับแสงปานกลาง และควรรดน้ำให้ชุ่มทุกเช้า-เย็น เชื่อกันว่าน้ำที่ใช้รดให้เสกด้วยคาถา "เมกะ มาอุ" 3 จบ ก่อนวันที่ควรปลูกว่านนี้ คือ วันพฤหัสบดี ข้างขึ้น ใช้เมล็ดในการขยายพันธุ์ โดยเพาะเป็นกล้าแล้วแยกต้นกล้าไปปลูกทีหลัง

 

3. ว่านเสน่ห์จันทร์แดง

ว่านเสน่ห์จันทร์แดงเป็นว่านที่มีลำต้นอยู่เหนือผิวดิน แต่ไม่มีการแตกกิ่งก้านสาขา ลำต้นจะประกอบด้วยก้าน ใบ หลายๆ ก้าน ซึ่งก้านนี้จะมีสีเขียวอมแดง ถ้าเลี้ยงได้สมบูรณ์ ก้านจะมีสีแดงปนดำ เป็นรูปหัวใจ ดอกออกคล้ายจำปีตูม ออกมาเป็นกลุ่มๆ มีสีแดง

ความเชื่อในด้านเสริมสิริมงคล : ว่านชนิดนี้เป็นว่านมหานิยม ปลูกไว้ในบ้านจะเป็นศรีมีเสน่ห์แก่ครอบครัว หากผู้ใดคิดจะบุกเข้ามาทำการร้ายใดๆ ก็จะไม่สำเร็จ เพราะฤทธิ์ของว่านจะทำให้ผู้คิดร้ายนั้นกลับใจ

การปลูกขยายพันธุ์ : ปลูกในดินร่วนปนทราย เติบโตได้ดีในที่ร่มและแสงแดดจัด จะชอบน้ำมาก น้ำที่จะใช้รดควรเสกคาถา "นะโมพุทธายะ" 3 จบ ก่อนจะรดน้ำทุกเช้า-เย็น ขยายพันธุ์ โดยการแยกหน่อ

 

แนะนำให้อ่านต่อ ต้นไม้ 19 ชนิดที่ไม่ควรปลูกในบ้าน ต้นไม้ 19 ชนิดที่ไม่ควรปลูกในบ้าน สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้ไปปลูกเพื่อจัดสวน หรือตกแต่งในบ้านของท่าน ช้าก่อน! หากคุณเป็นกังวลเรื่องความเชื่อที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ไม้บางชนิดเป็นสิ่งต้องห้ามปลูกในบริเวณบ้าน ปลูกแล้วจะไม่เป็นมงคลหรือนำสิ่งไม่ดีเข้ามาสู่บ้าน วันนี้ บ้านคุ้มค่า ได้รบรวมต้นไม้ที่มีความเชื่อว่าไม่ควรปลูกไว้ในบ้านมาฝ...

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ