การเลือกหินตกแต่งสวน ให้เข้ากับสไตล์ที่คุณต้องการ

12,764 Views เผยแพร่ 25 พ.ย. 58
การเลือกหินตกแต่งสวน ให้เข้ากับสไตล์ที่คุณต้องการ

หินเป็นองค์ประกอบที่มักขาดไม่ได้ ในการจัดสวนแทบทุกประเภท ไม่ใช่เฉพาะส­ำหรับ การจัดสวนหินเท่านั้น โดยมีตั้งแต่การใช้หินขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงพิเศษมาเป็นองค์ประกอบเด่น ที่สร้างจุดสนใจ หรือเป็นภูมิสัญลักษณ์ให้กับสวน เรื่อยไปจนถึงการใช้หินเพื่อปูพื้นที่ ท­ำแนว ทางเดิน ใช้เป็นที่นั่ง ประดับตกแต่งปิดผิวหน้าดินรอบโคนต้นไม้ หรือใช้ตกแต่งสระน­้ำให้ดู สวยงามเป็นธรรมชาติ ประเภทของหินที่นิยมใช้ในการจัดสวนอาจแบ่งเป็นกลุ่มๆ ได้ตามรูปแบบ การใช้งาน ได้แก่

หินก้อนประดับ เป็นหินขนาดค่อนข้างใหญ่ ที่มีรูปทรงสวยงามสะดุดตาเป็นพิเศษ ได้มาจากการใช้รถขุดขนาดใหญ่ขุดตักหินมาจาก แหล่งธรรมชาติ มีสีสันหลากหลาย โดยมากที่นิยมใช้จัดสวนหรือแต่งบ้านคือ สีดำและสีขาว ราคา จะขึ้นกับขนาดและรูปร่าง

หินก้อนทำน้ำตก เป็นหินที่นักจัดสวน นิยมนำมาเรียงให้ดูเหมือนชั้นหินตามน้ำตกในธรรมชาติ มีขนาดใหญ่เล็กขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่สวน เช่น หินทรายแดง หินทรายเหลือง หินไข่นกกระทา หินปาเต๊ะ หินฟองน้ำ หินศิลาแลง หินกรวดเลื่อม หินชั้น หินฟันม้า

หินแผ่น มีลักษณะเป็นแผ่นทั้งหนาและบาง ได้มาจากเหมืองหิน มีรูปทรงทั้งที่เป็นแบบ ธรรมชาติและตัดขายเป็นรูปทรงเรขาคณิตสำหรับ งานปูพื้นหรืองานผนัง รวมถึงใช้ตกแต่งทำเป็นน้ำตก มีทั้งหินทราย หินกาบ สามารถเลือกซื้อได้เป็นแผ่นๆ หรือซื้อเหมามาเป็นคันรถสำหรับ งานในพื้นที่ขนาดใหญ่ ราคาก็จะถูกลงกว่าหินสองประเภทแรก

หินกรวด เป็นหินตกแต่งขนาดเล็กที่ได้มาจากแหล่งน้ำต่างๆ เป็นหินที่อยู่ใต้น้ำ ทั้งน้ำทะเลและน้ำจืด อย่างที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ กรวดแม่น้ำ ซึ่งนิยมใช้ปูพื้นสำหรับการตกแต่ง สวน มีสีสันแตกต่างกันไปตามแหล่งกำเนิด เช่น หินกรวดชมพู หินกรวดแม่น้ำโขงเหลือง หินกรวด แม่น้ำโขงแบน หินกรวดบ่อพลอยน้ำผึ้ง หินกรวดบ่อพลอยดำ หินกรวดบ่อพลอยขาว และหินกรวดแก้วฟ้า การซื้อมาใช้จะแบ่งตามขนาดเป็นเบอร์ ต่างๆ ตั้งแต่ขนาดเบอร์ 0-4 ไล่จากเล็กไปใหญ่ ส่วนใหญ่นิยมบรรจุประมาณ 12.5-15 กิโลกรัมต่อถุง ราคาตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับชนิด กรวด ขนาดของหินกรวดจะกะโดยประมาณ จากเส้นผ่าศูนย์กลางด้านที่กว้างที่สุด ถ้าเบอร์ 0 มีขนาดเล็กกว่า 2 เซนติเมตร เบอร์ 1 มีขนาด ตั้งแต่ 2-2.5 เซนติเมตร เบอร์ 2 มีขนาดตั้งแต่ 2.5-5 เซนติเมตร เบอร์ 3 มีขนาดตั้งแต่ 5-7.5 เซนติเมตร และเบอร์ 4 มีขนาดตั้งแต่ 7.5-10 เซนติเมตร

การเลือกใช้หินในการตกแต่งสวนสำหรับคนที่คำนึงถึงหลักของฮวงจุ้ยมีข้อพึงระวัง โดยเฉพาะก้อนหินใหญ่เพราะโดยหลักความเชื่อด้านฮวงจุ้ยนั้น ก้อนหินหมายถึงอุปสรรค การเลือกหินมาจัดสวนจะต้องเลือกก้อนที่มี ลักษณะกลมมน ห้ามเป็นเหลี่ยมคม หรือมี มุมแหลม รวมถึงก้อนหินที่มีรูก็เป็นลักษณะ ต้องห้าม โดยการเลือกตำแหน่งในการจัดวาง ส่วนใหญ่คือบริเวณมุมบ้าน ห้ามวางไว้หน้าบ้านหรือบริเวณที่ตรงกับประตูบ้าน

ข้อดีของการแต่งสวนด้วยหิน นอกจากจะสวยงาม หินยังเป็นวัสดุธรรมชาติที่ไม่เป็นพิษภัยต่อสิ่งแวดล้อม มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และเป็นองค์ประกอบที่สร้างเสริมระบบนิเวศตามธรรมชาติให้กับสวนได้เป็นอย่างดี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Supalai.com

แนะนำให้อ่านต่อ ไอเดียจัดสวนในบ้าน ให้กลมกลืนกับธรรมชาติอย่าลงตัว ไอเดียจัดสวนในบ้าน ให้กลมกลืนกับธรรมชาติอย่าลงตัว สำหรับคนที่รักและชื่นชอบในบรรยากาศแบบธรรมชาติ คงจะดีไม่น้อยถ้าบรรยากาศแบบธรรมชาติสุดๆอยู่ภายในบ้านของเราเอง ยามเหนื่อยยามล้า หรือว่างเว้นจากการทำงานที่ตึงเครียด การได้นั่งหรือนอนพักผ่อนในบรรยากศแบบธรรมชาติ คงช่วยให้เราได้รู้สึกดี สดชื่น ไปไม่น้อย โดยไม่ต้องออกเดินทางไกลไปตามแหล่งท่องเที่ยวตา...

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ