DIY กระถางปูน สุดเก๋ในแบบของคุณเอง

36,871 Views เผยแพร่ 17 พ.ค. 58
DIY กระถางปูน สุดเก๋ในแบบของคุณเอง
หลายๆคนที่ต้องการปลูกต้นไม้แต่งสวนคงเบื่อกับกระถางสำเร็จรูปที่ซื้อมาจากท้องตลาด ที่ยังคงเป็นรูปทรงเดิมซ้ำซากจำเจ จะดีแค่ไหนถ้าคุณมีโอกาสได้สร้างสรรกระถางต้นไม้ในแบบฉบับของคุณเอง วันนี้ทีมงานบ้านคุ้มค่าจึงนำวิธีทำกระถางต้นไม้ ในแบบฉบับของ "กระถางปูน" ที่ดูคลาสสิคไม่แพ้ไปกว่ากระถางดินมาฝาก จริงอยู่ที่กระถางปูนมีขายทั่วไปในท้องตลาดเช่นกัน ถ้าคุณต้องการปลูกต้นไม้เพียงไม่กี่ต้น หรือไม่อยากเสียเวลา แน่นอนว่าการซื้อย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่หากคุณต้องการปลูกในปริมาณมากๆ หรือต้องการความกิ๊บเก๋ แหวกแนว ไม่ซ้ำใครในแบบฉบับของตัวเองแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าการทำเองย่อมประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้มากกว่าซื้อเอาแน่นอน แถมยังสามารถเป็นกิจกรรมที่คนในครอบครัวทำร่วมกันได้อีกด้วย และมันก็ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากให้คุณต้องคิดเยอะจนปวดหัวแน่นอน ว่าแล้วเราลองมาดูกันว่าขั้นตอนการทำกระถางปูนกันที่ว่าง่ายๆทำยังไงกันบ้าง

 

ขั้นตอนที่ 1

หาอุปกรณ์ไว้สำหรับเป็นเบ้าแม่พิมพ์ เน้นวัสดุที่ขึ้นรูปด้วยพลาสติก เนื่องจากจะมีความยืดหยุ่นสูงสามารถบีบหรือบิดตอนถอดแบบได้โดยไม่แตก และสามารถนำมาใช้ได้อีกหลายครั้ง สามารถใช้ภาชนะ หรือวัสดุที่มีรูปทรงแปลกตา สวยงามอย่างที่คุณต้องการ ก็จะได้ลักษณะกระถางที่ดูแตกต่างไม่ซ้ำใคร จากนั้นให้ทำความสะอาดก่อนนำมาชะโลมด้วยน้ำมัน หรือจาระบี ในส่วนที่จะเทปูนขึ้นแบบ เพื่อความสะดวกในตอนแกะปูนออกจากแบบ หรือหากไม่สามารถหาอุปกรณ์พลาสติกในรูปทรงที่ถูกใจได้ สามารถใช้อุปรณ์ที่ทำมาจากกระดาษแข็งแทนได้

 

ขั้นตอนที่ 2

เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำช่องว่างที่ใช้สำหรับใส่ดิน ในรูปทรงที่ต้องการอาจจะเป็นวงกลม สีเหลี่ยม ดาวห้าแฉก ฯลฯ แต่ต้องก้นอุปกรณ์ต้องทึบเพื่อให้สามารถกดลงบนปูนให้เกิดช่องว่างที่ลึกพอสมควรได้ อาจจะเป็นพวกแก้วน้ำ ขวดน้ำ หรือกระป๋องขนาดที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับขนาดกระถางที่ต้องการ เมื่อได้แล้วให้ทำเช่นเดียวกัยกับอุปกรณ์ที่ใช้ทำเบ้าแม่พิมพ์ คือ ทำความสะอาดก่อนนำมาชะโลมด้วยน้ำมัน หรือจาระบี

 

ขั้นตอนที่ 3

ทำการผสมปูนซีเมนต์ (อาจผสมหินกรวดขนาดเล็กเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน และไม่ผสมจนเหลวจนเกินไป) จากนั้นนำมาเทลงแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้เพียงครึ่งหนึ่งของความสูงที่ต้องการ

 

ขั้นตอนที่ 4

นำอุปกรณ์สำหรับทำช่องว่างตรงกลางมากดลงไปตรงกึ่งกลางของเบ้าพิมพ์ ลึกลงไปในขนาดที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้ก้นของกระถางที่ได้บางจนเกินไป (ระวังอย่ากดลงไปจนถึงก้นแม่พิมพ์) จากนั้นให้เทปูนเพิ่มลงไปในแบบพิมพ์จนได้ความสูงของกระถางที่ต้องการแต่ระวังไม่ให้สูงเกินกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ทำช่องว่างตรงกลาง เพราะจะทำให้ถอดแบบออกยาก ถ้าปูนที่ผสมมาเนื้อเหลวเกินไปมันจะดันอุปกรณ์สำหรับทำช่องว่างขึ้น ต้องหากอะไรที่มีน้ำหนักมาถ่วงเอาไว้

 

ขั้นตอนที่ 5

เมื่อปูนเริ่มเซตตัวแต่ยังไม่แห้งสนิท (แห้ง 80%) ให้ทำการถอดแม่พิมพ์ทั้งส่วนภายในและภายนอก หากวัสดุแม่พิมพ์เป็นพลาสติกเพียงแค่บีบผิวสัมผัสของพลาสติก ปูนซีเมนต์ที่ขึ้นรูปแล้วก็จะสามารถถอดออกมาอย่างง่ายดายแต่หากเป็นกระดาษให้ค่อยๆลอกกระดาษแม่พิมพ์ออก (อาจมีติดไปกับปูนบ้างอันนี้ต้องทำใจ) จากนั้นให้วางกระถางที่ได้ตากแดดไว้จนแห้งสนิท เพียงเท่านี้ก็จะได้กระถางรูปแบบเก๋ๆไม่ซ้ำใครในแบบฉบับของคุณเอง โดยยังสามารถนำมาตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการทาสีหรือเขียนลวดลายลงไปได้อีกด้วย

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก banidea , blisby , spatiulconstruit

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ