เนรมิตพื้นที่สีเขียวเพิ่มความสดชื่น กับสวนเล็กๆภายในบ้าน

6,394 Views เผยแพร่ 12 ต.ค. 58
เนรมิตพื้นที่สีเขียวเพิ่มความสดชื่น กับสวนเล็กๆภายในบ้าน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีใจรักในต้นไม้ ความร่มรื่นและธรรมชาติสีเขียว แต่ประสบปัญหาบ้านมีพื้นที่จำกัดที่จะมีสวนสีเขียวได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย วันนี้บ้านคุ้มค่ามีข้อมูลดีๆมาแนะนำให้คุณสามารถมีพื้นที่สีเขียวเป็นสวนเล็กๆภายในบ้าน ที่ดูร่มรื่น สดชื่น แถมยังเป็นการเพิ่มพลังจากธรรมชาติที่ไม่มีพิษมีภัยอีกด้วย ว่าแล้วหลายคนคงอยากจะลงมือปลูกสวนเล็กๆกันทันที งั้นลองมาดูกันซิว่าเราจะตกแต่งสวนของเรายังไงได้บ้าง

1. สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย สวนกระถาง ดูน่าจะเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว แม้พื้นที่จะมีข้อจำกัด แต่ก็มีผนังบ้านเป็นฉากหลัง อีกทั้งด้านบนยังเปิดโล่ง ช่วยให้การจัดสวนดูเต็มสวยได้ไม่ยาก ต้นไม้ที่จะนำมาปลูกในกระถาง สามารถเลือกได้ทั้งต้นสูงหรือเตี้ย แต่ให้เน้นไปที่ความกว้างของทรงพุ่มต้นไม้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และชนิดของต้นไม้ก็ต้องเหมาะสมกับแสงแดดที่ส่องลงมายังพื้นที่นั้นๆด้วย หากพื้นที่จัดสวน โดนแดดเต็มๆ ควรเลือกไม้ทนแดด อย่างเช่น จันทน์ผา สนดินสอ หมากเขียว ปาล์มน้ำพุ แต่ถ้าหากได้รับแดดอย่างน้อยครึ่งวัน ก็ควรเลือกไม้กึ่งแดด กึ่งร่ม อย่าง โมก แก้ว หมากเหลือง หรือหมากแดง

เนรมิตพื้นที่สีเขียวเพิ่มความสดชื่น กับสวนเล็กๆภายในบ้าน

 

2. แม้จะมีแค่ระเบียงก็มีสวนสวยได้ สำหรับใครที่มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ริมระเบียงก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ถึงแม้จะแคบและยาว แต่ก็ไม่เป็นปัญหาด้วยการจัดสวนกระถาง เพียงแต่ว่าอาจจะต้องเลือกต้นไม้ต้นเล็กๆ ที่กินพื้นที่ไม่มาก และต้องเป็นไม้ที่ชอบอยู่ในร่ม ถ้าพื้นที่ระเบียงโดนแดดไม่บ่อยนัก เฟิร์น สาวน้อยประแป้ง หน้าวัวใบ ก็ดูน่าจะเหมาะที่สุด แต่หากต้องการที่จะสร้างสวนริมระเบียงให้เนียน ควรเลือกใช้สีกระถางเรียบๆ ในโทนเดียวกัน เพื่อพรางกระถางไม่ให้ดูเด่นสะดุดตา หรือจะก่อกะบะต้นไม้เพื่อกันสายตาไม่ให้มองเห็นกระถาง ด้วยไม้หมอนรถไฟ อิฐมอญ อิฐบล็อกประสาน หรืออิฐมวลเบา ก็เก๋ไปอีกแบบ

3. เพิ่มความสวยงามให้กับผนังด้วยสวนแนวตั้ง ซึ่งนอกจากจะสร้างจุดเด่นดึงดูดสายตาแล้ว ยังช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ภายในบ้านได้ด้วย ลองจัดสวนแนวตั้งแบบ DIY อาจมีแผ่นไม้เก่า พาเลทเก่า หรือขอนไม้เก่า ปลูกสัปปะรดสี ผสมกับเดปหัวใจ และไม้พวกริปซาลิส อย่างเช่น สายทับทิม ไข่มุก และสายฝน หรือหากทำเป็นระแนงไม้ ก็เลือกไม้แขวนมาประดับ อย่างเช่น เดป ริปซาลิสสายฝน ทิลแลนเซีย มาห้อยรวมกัน จัดวางตำแหน่งให้ดีก็ดูดีได้ไม่ยาก

4. สวนแขวน อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนพื้นที่น้อยและไม่มีเวลา การจัดตกแต่งสวนแขวนส่วนมากจะใช้ไม้แขวนมาประดับ ไม่ว่าจะแขวนลอยไว้บนราว หรือปลูกต้นไม้ลงภาชนะต่างๆ แล้วนำไปแขวนติดผนัง ก็เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับสวนได้ง่ายๆ สำหรับภาชนะที่ใช้กับสวนแขวน มีให้เลือกใช้หลายแบบด้วยกัน ทั้ง เหล็กดัด ไม้ และพลาสติก ควรคำนึงถึงการรับน้ำหนักและตำแหน่งในการจัดวาง ควรอยู่ในระดับสายตา ไม่สูงในระดับศีรษะเพราะอาจเกิดอันตรายได้ สำหรับพรรณไม้ที่เหมาะกับสวนแขวนควรเป็นชนิดที่ดูแลง่าย ถ้าชอบสภาพแห้งยิ่งดี เพราะไม้แขวนมักสูญเสียความชื้นได้ง่าย อีกทั้งควรติดตั้งในบริเวณที่สามารถเลอะเทอะได้ด้วย

5. อีกหนึ่งไอเดียง่ายๆ ที่ไม่ต้องการดูแลรักษาให้ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนเมืองที่ต้องการทางลัดในการเพิ่มความสดชื่น และมีพื้นที่จำกัด นั่นก็คือ การใช้หญ้าเทียมมาประดับสวนสวยของคุณ อาจปูหญ้าเทียมให้เต็มพื้นที่ แล้วตกแต่งด้วยไม้กระถาง และหินกรวด ง่ายๆ แค่นี้ก็เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับสวนของคุณได้แล้ว

เนรมิตพื้นที่สีเขียวเพิ่มความสดชื่น กับสวนเล็กๆภายในบ้าน

 

6. นอกจากต้นไม้และไม้ประดับขนาดเล็ก จะช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่นให้กับบ้านได้แล้ว "น้ำ" ก็เป็นส่วนประกอบหนึ่งในสวนที่ช่วยเพิ่มความเย็นสบายยิ่งขึ้นไปอีก การมองหาบ่อน้ำขนาดเล็ก น้ำพุ หรือน้ำตก ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ ซึ่งก็มีให้เลือกหลายแบบตามต้องการ อย่างเช่นน้ำพุแบบน้ำตกขนาดเล็ก ซึ่งเป็นการจำลองเอาน้ำตกจากธรรมชาติมาไว้ภายในสวน เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติเป็นที่สุด สำหรับการตกแต่งน้ำพุประเภทนี้ควรเลือกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติโดยตรง โดยเฉพาะกรวดหิน ส่วนต้นไม้ต่างๆ ควรเลือกใช้เป็นไม้เลื้อยและพืชคลุมดินเพื่อเพิ่มความเสน่ห์ให้กับน้ำพุ นอกจากนี้ อาจทำเป็นแบบม่านน้ำตกบางเบาสร้างความผ่อนคลาย หรือจะเป็นน้ำผุดล้นออกจากภาชนะเก๋ๆ ก็ดูดีมีสไตล์ เหมาะสำหรับพื้นที่เล็กๆ ที่ต้องการสร้างจุดเด่นให้กับสวนไม่เบา

เนรมิตพื้นที่สีเขียวเพิ่มความสดชื่น กับสวนเล็กๆภายในบ้าน

 

7. อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพื่อช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับสวนสวยของคุณให้มีบรรยากาศชวนมองนั่นก็คือ แสงสว่าง ควรติดตั้งโคมไฟ หรือประดับสวนด้วยไฟประดับรูปแบบต่างๆ ที่เหมาะกับสไตล์ของสวน อาจเลือกเป็นไฟสวนพลังงานแสงอาทิตย์ เพราะไม่ต้องเพิ่งไฟในบ้าน อีกทั้งยังสามารถเปิดเองได้เมื่อไม่มีแสงแดด ทั้งสะดวก ปลอดภัย ประหยัด และใช้งานง่าย เจ๋งสุดๆ ไปเลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก HomePro

แนะนำให้อ่านต่อ การเลือกหินตกแต่งสวน ให้เข้ากับสไตล์ที่คุณต้องการ การเลือกหินตกแต่งสวน ให้เข้ากับสไตล์ที่คุณต้องการ หินเป็นองค์ประกอบที่มักขาดไม่ได้ ในการจัดสวนแทบทุกประเภท ไม่ใช่เฉพาะส­ำหรับ การจัดสวนหินเท่านั้น โดยมีตั้งแต่การใช้หินขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงพิเศษมาเป็นองค์ประกอบเด่น ที่สร้างจุดสนใจ หรือเป็นภูมิสัญลักษณ์ให้กับสวน เรื่อยไปจนถึงการใช้หินเพื่อปูพื้นที่ ท­ำแนว ทางเดิน ใช้เป็นที่นั่ง ประดับตกแต่งปิดผิวห...

แนะนำให้อ่านต่อ ไอเดียจัดสวนในบ้าน ให้กลมกลืนกับธรรมชาติอย่าลงตัว ไอเดียจัดสวนในบ้าน ให้กลมกลืนกับธรรมชาติอย่าลงตัว สำหรับคนที่รักและชื่นชอบในบรรยากาศแบบธรรมชาติ คงจะดีไม่น้อยถ้าบรรยากาศแบบธรรมชาติสุดๆอยู่ภายในบ้านของเราเอง ยามเหนื่อยยามล้า หรือว่างเว้นจากการทำงานที่ตึงเครียด การได้นั่งหรือนอนพักผ่อนในบรรยากศแบบธรรมชาติ คงช่วยให้เราได้รู้สึกดี สดชื่น ไปไม่น้อย โดยไม่ต้องออกเดินทางไกลไปตามแหล่งท่องเที่ยวตา...

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ