จัดสวนสวย..ในแบบที่ถูกหลักฮวงจุ้ย

11,895 Views เผยแพร่ 19 พ.ค. 58
จัดสวนสวย..ในแบบที่ถูกหลักฮวงจุ้ย

ยุคสมัยนี้การมีสวนอยู่ในรั้วบ้านไม่ได้มีแค่บ้านเศรษฐีคนมีฐานะอีกต่อไปแล้ว แม่แต่บ้านหลังเล็กๆ มีพื้นที่เหลือเพียงเล็กน้อยขนาดแค่พื้นที่ระเบียงก็สามารถมีสวนได้ แถมจัดสวนได้อย่างสวยงามไม่แพ้บ้านหลังใหญ่ๆโตๆซะด้วย ดังนั้นเรื่องของการจัดสวนภายในบ้านจึงถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับบ้านในยุคสมัยปัจจุบัน เพราะสวนได้กลายเป็นจุดเด่นเป็นหน้าตาของบ้าน และในประโยชน์ทางอ้อมยังเป็นการเสริมฮวงจุ้ยให้บ้านของคุณได้อีกด้วย

แต่ในทางตรงกันข้ามซึ่งก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล หากการจัดสวนกลับสวนทางแทนที่จะเสริมฮวงจุ้ย กลับกลายเป็นดึงสิ่งไม่ดี เกิดความวุ่นวายกับผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน ในทางหลักของฮวงจุ้ยจึงได้มีพูดถึงหลักในการจัดสวนเอาไว้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน และเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง บ้านคุ้มค่าจึงได้รวบรวมการจัดสวนให้ถูกหลักฮวงจุ้ยในเบื้องต้นมาฝากกันดังนี้

1. ตำแหน่งสวนควรอยู่ทางทิศตะวันออก
การกำหนดพื้นที่สำหรับจัดสวนภายในบริเวณบ้าน ถือเป็นสิ่งแรกที่จะต้องพิจารณา การที่ตำราระบุว่า "สวนควรอยู่ทางทิศตะวันออก" ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าทิศตะวันออกเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น แสงแดดในยามเช้าจะช่วยส่งเสริมต้นไม้ให้มีความงอกงามและเขียวสด เพราะเป็นแสงที่ไม่แรงจนเกินไป

2. สวนต้องครบองค์ประกอบของธาตุทั้ง 5 คือ น้ำ ไม้ ไฟ ดิน และทอง
สวนที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย ต้นไม้ (ธาตุไม้) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา (ธาตุน้ำ) แสงแดดส่องถึง (ธาตุไฟ) มีดินที่สมบูรณ์ (ธาตุดิน) และที่สำคัญจะต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม (ธาตุทอง) ไม่ใช่ปล่อยให้รกรุงรังกลายเป็นป่ามากกว่าสวน

3. น้ำตกในสวนจะต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ
การตกแต่งสวนโดยมีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้องในทางฮวงจุ้ยบอกเอาไว้ว่าจะต้องระวัง เป็นพิเศษ โดยเฉพาะกรณีของน้ำตก ที่มีการไหลของน้ำไม่เหมือนอย่างอื่น " หน้าน้ำตกจะต้องหันเข้าบ้าน ห้ามหันออกนอกบ้าน" เพราะการหันออกนอกบ้านจะหมายถึงการเงินไหลออก เพราะน้ำแทนความหมายของโชคลาภการเงินนั่นเอง นี่เป็นกฎเกณฑ์ที่จะต้องจำไว้ในการแต่งสวน

4. บ่อน้ำ สระน้ำ รูปทรงต้องไม่ร้าย
การขุดบ่อน้ำหรือสระน้ำในสวนนั้นสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงก็จะเป็นเรื่องของรูปทรงของสระนั้น ในทางฮวงจุ้ยจะให้ไม่ให้ใช้รูปทรงไม่ทำร้ายคนในบ้าน เช่น รูปทรงที่เป็นเหลี่ยมแหลม รูปทรงขนมเปียกปูน สามเหลี่ยม เป็นต้น ควรใช้รูปทรงโค้งมน หรือวงกลม จะถือว่าดีที่สุด บางบ้านทำเป็นรูปวงกลมเหมือนเลขแปด ถือเป็นเลขที่เป็นมงคล ในทางฝรั่งจะหมายถึง infinity (อนันต์ ค่าที่ไม่มีสิ้นสุด ไม่สามารถวัดได้)

5. ก้อนหิน วางผิดจะกลายเป็นอุปสรรค
หินที่นำมาใช้ตกแต่งสวนต้องระวังให้มากโดยเฉพาะก้อนหินใหญ่ เพราะในทางฮวงจุ้ย "ก้อนหิน" จะหมายถึงอุปสรรค การเลือกก้อนหินในการแต่งสวนจะต้องเลือกก้อนที่มีลักษณะกลมมน ห้ามเป็นเหลี่ยมคม หรือมีมุมแหลม ก้อนหินที่มีรูก็เป็นลักษณะต้องห้ามเช่นกัน ตำแหน่งในการวางส่วนใหญ่จะวางบริเวณมุมบ้าน ห้ามวางไว้หน้าบ้านหรือบริเวณที่ตรงกับประตูบ้าน

6. บ้านเล็ก ห้ามปลูกต้นไม้ใหญ่
บ้านที่มีขนาดเล็กมีพื้นที่จำกัดในการจัดสวนอย่างบ้านทาวน์เฮาส์ ห้ามเอาต้นไม้ใหญ่มาปลูก เพราะจะก่อผลเสียมากกว่าผลดี สิ่งที่มองเห็นได้ชัดก็คือ ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน และกิ่งก้านของต้นไม้ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย บ้านขนาดเล็กอย่างทาวน์เฮาส์ไม่ควรปลูกต้นไม่ใหญ่ในบ้าน

7. หลีกเลี่ยงการปลูก ไม้มีหนาม
เรื่องต้นไม้ที่มีหนามแหลมในทางฮวงจุ้ยจะถือว่าเป็นข้อห้ามอยู่แล้ว เพราะหนามที่แหลมคมจะส่งผลกระทบต่อคนในบ้านได้ แต่บางคนอาจจะสงสัยว่าต้นไม้อย่าง เฟื่องฟ้า โป๊ยเซียน ที่คนนิยม นำมาปลูกในบ้านทำไมถึงไม่ห้าม ความจริงแล้วไม้หนามอย่างเฟื่องฟ้าหรือโป๊ยเซียน ก็เข้าข่ายเป็นต้นไม้ต้องห้ามเหมือนกันเพราะมีหนามแหลม เพียงแต่ว่าชื่อของต้นไม้เป็นมงคลเท่านั้น และต้นเฟื่องฟ้าส่วนใหญ่ จะนิยมปลูกริมรั้วหรือกำแพง ซึ่งกลับเป็นผลดีในแง่ของการป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน เหตุผลที่ตำราห้ามเอาไว้อย่างนั้น ก็เพราะหนามแหลมของต้นไม้อาจจะเกี่ยวคนเดินผ่านไปมาในบ้านได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กๆ นอกจากนี้เวลาต้นไม้เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ จะเคลื่อนย้ายหรือตัดกิ่งของต้นไม้ค่อนข้างจะยากที่จะไม่โดยหนามเกี่ยว

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ