สร้าง "บันไดบ้าน" ตามหลักฮวงจุ้ย เสริมพลังบวกและโชคลาภ

29,543 Views เผยแพร่ 28 เม.ย 58
สร้าง บันไดบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย เสริมพลังบวกและโชคลาภ

ปัจจุบันบ้านแทบทุกหลังจะมี "บันได" ซึ่งในทางหลักฮวงจุ้ยนั้น ถือเป็นจุดที่ต้องให้ความสำคัญในการจัดวางเป็นอย่างมาก เนื่องจากลักษณะของบันไดนั้น มีลักษณะเป็นขั้นๆไล่ลงมาจากสูงลงต่ำ ก่อให้เกิด "กระแสลม" เคลื่อนไหวเอื่อยๆอยู่บริเวณบันไดตลอดเวลา วันนี้ทีมงาน บ้านคุ้มค่า จึงได้รวบรวมข้อมูลการสร้างบันไดให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อช่วยเสริมพลังบวกให้มีโชคมีลาภ ความมั่นคง และมีความสุขกับผู้อยู่อาศัยในบ้าน ซึ่งจะข้อมูลเป็น 2 ส่วนคือ ข้อแนะนำ และข้อห้ามดังต่อไปนี้
 

ข้อแนะนำ (เสริมฮวงจุ้ย)

 1. ประตูห้อง หรือประตูบ้าน ไม่ควรอยู่ใกล้บันได เพราะจะทำให้เก็บเงินเก็บทองไม่อยู่ เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดรับพลังไม่ดีให้ไหลเข้าห้อง หรือไหลขึ้นสู่ชั้นบนของบ้าน
 2. ความกว้างไม่ควรต่ำกว่า 1 เมตร ขนาดที่เหมาะสมที่สุดอยู่ที่ 1.2-1.5 เมตร ความสูงอยู่ที่ระหว่าง 15-20 ซม. โดยความสูงที่ดีที่สุดอยู่ที่ 17.5 ซม. และความลึกของบันไดอยู่ที่ 25-30 ซม. หากความลึกน้อยกว่านี้จะทำให้การเดินนั้นอันตรายและไม่สะดวก
 3. ความชันของบันไดจะต้องอยู่ที่ประมาณ 45 องศา ไม่ชันหรือแคบจนเกินไป
 4. ควรหันตำแหน่งทางขึ้นบันไดให้หันเฉียงในทิศรอง (ทิศเฉียง) เช่น ตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นต้น ไม่ควรอยู่ในทิศหลักอย่าง เหนือ ใต้ ตะวันออก  ตะวันตก เพราะอาจจะทับดาวเสน่ห์ของสมาชิกในบ้าน บดบังพลังบวกต่างๆ
 5. ควรมีชานพักคั่นกลางบันได การทำชานพักที่กลางระยะความสูงรวมของบันได ถือว่าจะเป็นตัวที่ช่วยในการชะลอการไหลของกระแสอากาศได้ โดยในหลักการข้อนี้จะสอดคล้องกับหลักการทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่ต้องการชานพักบันได้ เพื่อช่วยให้คนใช้งานบันไดได้พักในขณะเดินได้ ในกรณีที่เป็นผู้สูงอายุ หรือถือของหนักๆ
 6. สำหรับบ้านยกพื้นสูง บ้านทรงไทย หรือบ้านที่มีใต้ถุน แนะนำให้ทำบันไดทางซ้ายหรือขวาของประตูบ้าน จะทำให้เก็บเงินได้ดี

 

ข้อห้าม

 1. ห้ามทำบันไดบ้านให้มีทางขึ้นสองฝั่ง เพราะจะมีลักษณะเหมือนเมรุสำหรับเผาศพ
 2. ห้ามทำบันไดทิ่มออกมาตรงปากประตูบ้าน หรือออกนอกตัวบ้าน ถือว่าเป็นบันไดโจร จะทำให้ผู้อาศัยมีเกณฑ์เสียเงิน
 3. ห้ามให้บันไดอยู่บริเวณกลางบ้าน เพราะตำแหน่งกลางบ้านถือเป็นหัวใจของบ้าน การนำบันไดมาอยู่ในจุดนี้จะทำให้เจ้าของบ้านชีพจรลงเท้า อยู่ไม่ติดบ้าน
 4. ประตูห้องหรือประตูบ้าน ไม่ควรอยู่ใกล้บันไดเพราะจะทำให้เก็บเงินเก็บทองไม่อยู่
 5. ห้ามสร้างบันไดมีจำนวนขั้นเป็นเลขคู่ เพราะเลขคู่เป็นเลขของคนตาย ที่เหมาะสมควรทำเป็นเลขคี่

หมวดบทความ :

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ