ต้นไม้ 19 ชนิดที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

11,872 Views เผยแพร่ 5 พ.ค. 58
ต้นไม้ 19 ชนิดที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้ไปปลูกเพื่อจัดสวน หรือตกแต่งในบ้านของท่าน ช้าก่อน! หากคุณเป็นกังวลเรื่องความเชื่อที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ไม้บางชนิดเป็นสิ่งต้องห้ามปลูกในบริเวณบ้าน ปลูกแล้วจะไม่เป็นมงคลหรือนำสิ่งไม่ดีเข้ามาสู่บ้าน วันนี้ บ้านคุ้มค่า ได้รบรวมต้นไม้ที่มีความเชื่อว่าไม่ควรปลูกไว้ในบ้านมาฝากกัน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านตามแต่เห็นสมควรดังนี้

มะละกอ
จัดเป็นพืชล้มลุกที่มีชื่อไม่เป็นมงคลนัก บางคนเชื่อว่า มะละกอ เหมือนกับการแตกออกเป็นกอ หรือ "ละ" จากเผ่าจากกอ ส่งผลให้คนภายในบ้านไม่มีความสุข เพราะลูกหลานจะแตกแยกออกไปเป็นกลุ่มๆ มีความคิดที่ขัดแย้งกัน ทะเลาะเบาะแว้งจนหาความสุขไม่ได้ บ้างก็ว่า ชื่อ มร หรือ มะระ แปลว่า "ตาย" การปลูกไว้ในรั้วบ้านจะทำให้ฉิบหายวายวอด แต่ถ้าต้องการจะปลูกไว้รับประทาน  ควรปลูกไว้ริมรั้วนอกบ้าน หรือในสวนไกลออกไป


มะตูม
หากนำมาปลูกไว้ในรั้วบ้าน อาจจะเกิดอุบัติเหตุ เกิดอัคคีไฟ ระเบิดตูมตามขึ้นได้


กล้วยตานี
มีความเชื่อกันว่า ต้นไม้ชนิดนี้มีวิญญาณปกปักรักษา และสิงสถิตอยู่ คือ นางตานี จึงไม่นิยมปลูกในบ้าน


ต้นระกำ
จากชื่อของต้นระกำทำให้คนไทยไม่นิยมนำมาปลูกในบ้าน เพราะเชื่อกันว่าหากปลูกต้นระกำไว้ในบ้าน จะนำความชอกช้ำ ระกำใจ มาให้อยู่ตลอดเวลา และจากลักษณะของต้นระกำที่เป็นต้นพุ่มแตกเป็นกอ ลำต้นจะมีหนามแหลมยาวอยู่แล้ว ซึ่งหากเด็กเข้าไปใกล้ก็อาจจะเกิดอันตรายได้


มะขามเทศ
เป็นไม้ที่มีหนาม ซึ่งถือกันว่าหนามจะทิ่มแทง เป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดอุปสรรคต่างๆ กับผู้อยู่อาศัยในบ้าน


ถั่วแปบ
เดี๋ยวนี้ทุกคนคงรู้จักแต่ว่ามี ขนมถั่วแปบ ใช้แป้งห่อถั่วเขียวข้างในแล้วเอามาต้มคลุกมะพร้าว อีกคำคือ กะปอบ กะแปบ แปลว่า กะปริดกะปรอย คือ ค่อนข้างขัดข้อง ไม่ได้สะดวก


น้ำเต้า
เป็นไม้เถา ไม้เลื้อย มีผลรูปร่างคล้ายนมสตรี คนมีวิชาคาถาอาคม ห้ามกิน และห้ามลอดร้านน้ำเต้า


ต้นชวนชม
ชื่อนี้มีความหมาย 2 นัย ทั้งดีและไม่ดีหากมองในด้านดี การปลูกต้นชวนชมเอาไว้ในบ้านจะส่งผลให้มีผู้คนมาชื่นชม นิยมยกย่อง กลายเป็นที่รักของคนทั่วไป แต่หากมองในแง่ร้าย ต้นชวนชมจะชักชวนให้คนมาเชยชม จึงไม่เหมาะที่จะนำมาปลูกภายในบ้านที่มีลูกสาววัยแรกรุ่น เพราะอาจจะเป็นการชักนำหนุ่มๆ ให้เข้ามาหาลูกสาวได้ เป็นการปูทางให้เกิดเรื่องเสื่อมเสียขึ้น นอกจากนี้ยางของต้นชวนชมค่อนข้างจะเป็นอันตราย หากไปสัมผัสโดนเข้าอาจเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน


ต้นรัก
ถึงแม้ชื่อต้นรักจะดูฟังไปในทางที่ดี และตามประเพณีในประเทศไทย มักจะนิยมนำดอกรักมาร้อยเป็นมาลัยใช้ในงานมงคลที่เกี่ยวเนื่องกับความรัก เพราะดอกรักสื่อความหมายถึงความรัก เช่น งานหมั้น และงานแต่งงาน แต่ก็มีความเชื่อมาแต่โบราณเหมือนกันที่ไม่ให้ปลูกต้นรักในบ้าน เพราะเชื่อว่า จะทำให้ความรักยุ่งยากซับซ้อนขึ้น และกลายเป็นคนหลายรัก นอกจากนี้ ยางของต้นรัก ยังเป็นอันตรายต่อผิวหนังด้วย


ดอกลั่นทม
ถึงแม้ดอกลั่นทมจะได้เปลี่ยนชื่อเป็นลีลาวดีและมีคนบางกลุ่มนำมาปลูกไว้ ในบ้านเพราะดอกลั่นทมจะมีลำต้นใหญ่แข็งแรงงดงาม กลีบดอกสวยงามละมุนตากลิ่นหอมจับใจ แต่คนไทยที่ยังยึดกับชื่อเดิมก็ยังไม่นิยมปลูกลั่นทมเอาไว้ในบ้าน เพราะเชื่อกันว่า ชื่อของต้นไม้ชนิดนี้ไม่เป็นมงคลเพราะคำว่าลั่นทมออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า ระทม จนเชื่อกันว่า หากใครปลูกต้นลั่นทมไว้ในบ้าน คนทั้งบ้านก็จะมีแต่ความทุกข์ระทม คู่ครองจะห่างเหิน จะมีแต่ความทุกข์


ต้นชบา
ดอกชบา มีสีสันที่สวยสะดุดตา ทำให้บ้านดูสวยงาม แต่ในสมัยโบราณไม่นิยมปลูกต้นชบาเอาไว้ในบริเวณบ้าน เพราะดอกชบานั้นมักถูกนำไปใช้ในเรื่องร้ายๆ อย่างเช่น นำดอกชบามาร้อยเป็นพวง แล้วนำไปสวมคอหญิง-ชาย ที่เป็นชู้หรือลักลอบได้เสียกัน กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเล่นชู้ รวมทั้งนำพวงมาลัยดอกชบาไปสวมคอนักโทษที่กำลังจะถูกประหาร จึงมีความเชื่อว่าคนในบ้านอาจจะเกิดเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลได้


ต้นโศก
เป็นความเชื่อมาแต่โบราณของคนไทยที่จะไม่นิยมนำมาปลูกในบ้าน คำว่าโศก มักทำให้นึกถึงคำว่าโศกเศร้าซึ่งมักจะมาจากความรักที่ไม่สมปรารถนา แต่จริงๆ แล้วชื่อเดิมของต้นโศก คือ อโศก แปลว่า ความไม่มีโศกเศร้า เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ไม่ความโศกเศร้า แต่ถึงอย่างไรคนไทยก็ยังมีความเชื่อว่า ต้นโศก ไม่เป็นมงคลนักหากนำมาปลูกในบ้าน จะทำให้คนในบ้านมีแต่ความทุกข์ความเศร้า ความหม่นหมอง และจะทำให้มีเรื่องโศกเศร้าเสียใจ


ต้นโพธิ์
ต้นโพธิ์ ไม่ใช่ต้นไม้อัปมงคล แต่ก็ไม่ควรนำมาปลูกในบ้าน เพราะเชื่อกันว่าต้นโพธิ์ เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เหมาะที่จะปลูกตามวัด หรือ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากกว่า


ต้นไทร
ต้นไทร เป็นไม้ขนาดใหญ่ และเชื่อกันว่า มีเทวดาสถิตอยู่ จึงไม่เหมาะหากจะนำมาปลูกในบริเวณบ้าน ถึงแม้ว่าต้นไทรจะไม่ได้นำเรื่องร้ายๆเข้ามาให้ก็ตาม


ต้นมะรุม
มะรุมเป็นต้นไม้ที่คนไทยสมัยนี้จะคุ้นเคยกับการนำไปทำแกงส้ม แต่คนไทยตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อว่าหากมีต้นมะรุมอยู่ในบ้านจะทำให้มีเรื่องมารุมเร้า เดือดร้อนวุ่นวาย เกิดเรื่องกลุ้มใจ มีเรื่องร้อนรุม สุมทรวง ผู้คนจะมารุมข่มเหง มีเรื่องร้ายๆ โหมกระหน่ำรุมล้อมเข้ามา ทำให้ผู้ที่อยู่ในบ้านอยู่ไม่เป็นสุข ต้นมะรุมจึงถือว่าเป็นไม้ไม่เป็นมงคลจึงไม่ควรนำมาปลูกไว้ในบ้านเป็นที่สุด


ต้นยาง
ต้นยาง ถือเป็นไม้อัปมงคล หากนำมาปลูกในบริเวณบ้าน เพราะเชื่อกันว่าคนโบราณมักทำโลงศพด้วยต้นยาง จึงเปรียบเสมือนการเร่งความตายให้มาเยือนเร็วขึ้น


ต้นไผ่
บางท้องถิ่นถือว่า ต้องให้ผู้สูงอายุปลูกถึงจะดี หนุ่มสาวห้ามปลูก เพราะถือกันว่าลำต้นไผ่ใช้เป็นคานสำหรับหามโลงหรือผีไปฝังในป่าช้า


ต้นหลุ่ย
ต้นไม้ประเภทนี้มี ฝัก มักขึ้นในพื้นที่ที่อยู่ใกล้ทะเล การเอามาปลูกในบ้านจะทำให้หลุดลุ่ย บ้านอาจต้องถูกรื้อถอน ต้องขายโยกย้ายกระจายออกไป
 

ต้นงิ้ว
คนส่วนใหญ่มีความรู้สึกไม่ค่อยดีกับต้นงิ้ว เพราะต้นงิ้วเป็นต้นไม้ใหญ่มีหนามแหลมคมและในนิทานชาดก เรื่องนางกากี ที่พระยาครุฑลักพาตัวนางไปจากพระโพธิสัตว์ นำไปสมสู่อยู่บนวิมานฉิมพลี ซึ่งในภาษาบาลีหมายถึงคำว่า “สิมพลี” ที่แปลว่าต้นงิ้วป่าในภาษาไทย จึงทำให้ต้นงิ้วเป็นสัญลักษณ์แห่งการมีชู้ ซึ่งเป็นไม้ที่ไม่เป็นมงคล ดังนั้นคนไทยโบราณจึงไม่นิยมปลูกต้นงิ้ว ไว้ในอาณาบริเวณบ้าน

หมวดบทความ :

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ