บูมมอเตอร์เวย์ "บางใหญ่" จุกค่าเวนคืน ควักจ่าย 1,500ล้าน แลกที่ดิน 500เมตร ผ่า 3หมู่บ้านดัง 95ตระกูล

16,304 Views เผยแพร่ 17 ก.พ. 59
บูมมอเตอร์เวย์ บางใหญ่ จุกค่าเวนคืน ควักจ่าย 1,500ล้าน แลกที่ดิน 500เมตร ผ่า 3หมู่บ้านดัง 95ตระกูล

กรมทางหลวงสะดุดปัญหาราคาที่ดินแพง ปรับแผนมอเตอร์เวย์ "บางใหญ่-กาญจน์" เริ่มสร้างจากปลายทางท่าม่วงเป็นจุดแรก หลังเงินไม่พอจ่ายค่าเวนคืน 6,999 ราย ตะลึง ! ที่ดินบางใหญ่ราคากระฉูดแค่ 400-500 เมตร จ่ายเกือบ 1,500 ล้านบาท ชดเชย 3 หมู่บ้านดัง 95 หลังคาเรือน ตั้งโจทย์ตอกเข็มต้นแรกให้ได้ในปีนี้ เร่งยื่นขออีไอเอรอบ 2 ควบคู่ เตรียมเปิดประมูล 25 สัญญา มี.ค.นี้ ส่วน "บางปะอิน-โคราช" เวนคืน 196 กม. แจ็กพอต 6,689 ราย

แหล่งข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) กระทรวงคมนาคม เปิดเผยประชาชาติธุรกิจว่า ขณะนี้กรมได้ปรับแผนการก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม. ให้สอดรับกับการเวนคืนที่ดิน เนื่องจากปี 2559 ได้รับงบประมาณสำหรับจ่ายค่าเวนคืนที่ดิน 500 ล้านบาท อยู่ระหว่างของบฯกลางเพิ่ม 1,000 ล้านบาท แต่ก็ยังไม่เพียงพอเวนคืนทั้งโครงการที่จะต้องใช้เงิน 5,420 ล้านบาท เนื่องจากเป็นการเปิดแนวก่อสร้างบนพื้นที่ใหม่ จึงต้องรองบประมาณปี 2560 จำนวน 3,920 ล้านบาท เพื่อจ่ายค่าเวนคืนส่วนที่เหลือ

แนวมอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรี

เงินไม่พอ-แบ่งสร้าง 2 เฟส

ขณะเดียวกัน การก่อสร้างจะทำคู่ขนานระหว่างรอการอนุมัติรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) เพิ่มเติม โดยเริ่มเปิดประมูลตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป 25 สัญญา วงเงินก่อสร้างรวม 50,200 ล้านบาท โดยจะยังไม่เซ็นสัญญากับผู้รับเหมาที่ชนะประมูลจนกว่าอีไอเอจะได้รับการอนุมัติ วิธีการนี้จะทำให้โครงการเดินหน้าได้รวดเร็วขึ้น

"การก่อสร้างแบ่งเป็น 2 เฟส สร้างช่วงพื้นที่ที่มีทางคู่ขนาน และมีทางเข้า-ออกเพื่อให้ประชาชนเข้ามาใช้ได้หลังจากสร้างเสร็จ ซึ่งเฟสแรกเริ่มจากช่วง อ.ท่าม่วงถึง อ.เมืองกาญจนบุรี ตั้งแต่ กม.ที่ 77-96 สร้างเป็นทางแยกต่างระดับ จากนั้นกระจายก่อสร้างในพื้นที่ อ.นครชัยศรี ไล่ระยะทางมาชนกับถนนเพชรเกษม และ จ.นครปฐม ส่วนเฟส 2 เป็นการก่อสร้างส่วนที่เหลือจากช่วง อ.ท่ามะกา มายัง อ.บางใหญ่ ซึ่งเป็นจุดที่มีการสร้างทางต่างระดับเชื่อมกับถนนรัตนาธิเบศร์กับถนนวงแหวนรอบนอกตะวันตก คาดว่าเริ่มสร้างปี′60 ตามแผนทั้งโครงการกำหนดเสร็จปี 62"

 

ปักหมุดปลายทาง "บางใหญ่"

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า การปรับแผนสร้างจุดเชื่อมต่อที่บางใหญ่เป็นช่วงสุดท้าย เนื่องจากเป็นจุดใช้เงินค่าเวนคืนที่ดินจำนวนมากถึง 1,490 ล้านบาท โดยมีผู้ถูกเวนคืน 3 หมู่บ้าน 95 หลัง ได้แก่ หมู่บ้านร่มไม้ 3 หลัง หมู่บ้านชิชากร 22 หลัง และหมู่บ้านลลิล แลนซิโอ 70 หลัง และเมื่อผ่านจุดเวนคืนช่วงนี้ไปจะเป็นพื้นที่ว่าง บ่อทราย เล้าหมู สวนกล้วยไม้

"จุดนี้ใช้พื้นที่ก่อสร้างทางต่างระดับไม่มาก 400-500 เมตรจากถนนรัตนาธิเบศร์ช่วงหน้าห้างเซ็นทรัล เวสต์เกต แล้วเบี่ยงไปทางด้านซ้ายตัดข้ามถนนวงแหวนเข้าทางซอยวัดแก้วอินทร์ มีเวนคืนที่ดินจำนวน 149 แปลง แต่ต้องจ่ายค่าเวนคืนเยอะเพราะราคาที่ดินสูงกว่าราคาประเมินค่อนข้างมาก ซึ่งกรมใช้ฐานราคาของรถไฟฟ้าสายสีม่วงมาเป็นเกณฑ์ เฉลี่ยตารางวาละกว่า 1 แสนบาท"

 

แนวเส้นทาง-ยอดเวนคืนไม่เปลี่ยน

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับแนวเส้นทางและจำนวนผู้ถูกเวนคืนที่ดินไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เคยศึกษาไว้เมื่อปี 2552 แม้ว่าขณะนี้จะมีการทบทวนอีไอเอใหม่ให้สอดรับกับสภาพพื้นที่ปัจจุบัน เนื่องจากของเดิมทำมา 19 ปีแล้ว โดยแนวเส้นทางไม่ได้ตัดผ่านพื้นที่อ่อนไหว เช่น พื้นที่ลุ่มน้ำ จึงไม่น่าจะมีปัญหาในการพิจารณาอนุมัติ

สำหรับแนวเส้นทางจะพาดผ่านพื้นที่ 27 ตำบล 7 อำเภอ ใน 4 จังหวัด คือ นนทบุรี นครปฐม ราชบุรี และกาญจนบุรี มีผู้ถูกเวนคืน 6,999 ราย เนื้อที่ 6,808.5 ไร่ เป็นถนนตัดใหม่จำเป็นต้องเวนคืนที่ดินจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นที่ดินส่วนบุคคล และมีบางแปลงไม่มีชื่อเจ้าของ

จุดเริ่มต้นอยู่บริเวณต่างระดับบางใหญ่ เชื่อมกับถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก จากนั้นตัดผ่านที่ดิน อ.พุทธมณฑล อ.นครชัยศรี อ.เมืองนครปฐม อ.บ้านโป่ง อ.ท่ามะกา ไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 324 (กาญจนบุรี-อู่ทอง) บริเวณ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

 

เปิดโผเวนคืน 4 จังหวัด

ส่วนพื้นที่ถูกเวนคืนประกอบด้วย

  1. จ.นนทบุรีมี 2 อำเภอ คือ อ.บางใหญ่ พื้นที่ ต.บางรักพัฒนา เสาธงหิน บางแม่นาง บ้านใหม่ ผู้ถูกเวนคืน อาทิ ที่ดินจัดสรรสหพร, ที่ดินบริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ 10 ไร่, บจ.เทพเทียนทองการก่อสร้าง, รุ่งโรจน์สโตร์, นายชนินทร์ ล่ำซำ, นายภูวนัย ผึ่งผาย 22 ไร่, นายสิภูมิ นาคฉัตรีย์ บุตรชายนายปริญญา นาคฉัตรีย์ อดีตอธิบดีกรมที่ดิน อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทยตระกูลคล้ายสอน, นายสมบูรณ์ สินธุโรจน์ 83 ไร่, ตระกูลจิตรังษี, นางจำปา แก้วงาม, คุณหญิงธีราณี กรรณสูต 20 ไร่, ธนาคารเกียรตินาคิน และพื้นที่เวนคืน อ.บางบัวทอง ใน ต.บางรักพัฒนา อาทิ ที่ดินโรงพยาบาลรัตนาธิเบศร์ 6 ไร่, บิ๊กดีเวลลอปเม้นท์, บางใหญ่เรียลเอสเตท, บางใหญ่ โกลเด้นแลนด์, ที่ดินจัดสรรสหพร 35 ไร่ เป็นต้น
  2. พื้นที่เวนคืน จ.นครปฐมมี 3 อำเภอ คือ อ.พุทธมณฑลมี ต.คลองโยง ผู้ถูกเวนคืน อาทิ ตระกูลสุริยประภาดิลก 44 ไร่, นางวาสนา เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา 1 ไร่, ที่ดินจัดสรรสหพร, น.ส.ธฤษวรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา อ.นครชัยศรี มี ต.ดอนแฝก อาทิ น.ส.พบพร บุษรานนท์ 52 ไร่, ตระกูลโกทองเจริญ, ตระกูลสิทธิชัย, ตระกูลธงศรีทอง, ตระกูลยอดศรีคำ 42 ไร่, นางจุไรรัตน์ บานขำ และนายหรั่ง กรรณวัฒน์ 72 ไร่ ตระกูลเสาะคำ, ตระกูลมาชมสมบูรณ์, ตระกูลจังตระกูลชัย, นายสุทธิชัย ศรีเฟื่องฟุ้ง 4 ไร่ บริเวณ ต.วัดละมุด อาทิ ตระกูลสุนทรีวิจิตร, ตระกูลหวังนิยม, ต.ศรีมหาโพธิ์ เช่น บ.นครชัยศรีฟาร์ม ต.แหลมบัว อาทิ ตระกูลตรงต่อศักดิ์, บ.ประมวลผล 80 ไร่, ตระกูลรังษีธรรมปัญญา, บจ.บริหารสินทรัพย์เพทาย 41 ไร่, ตระกูลอยู่ในธรรม, นางกัญรัตน์ กรรณสูต พื้นที่ ต.ศรีษะทอง และ ต.ท่าพระยา อาทิ ที่ดิน บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย, บ.ปาร์คโฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท, บ.เซ็นทรัลกอล์ฟ แปลงที่ดินต่อเนื่องถึงบางระกำ 157 ไร่ พื้นที่ ต.สัมปทาน อาทิ ที่ดินบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย 15 ไร่ และ อ.เมืองนครปฐมมี ต.สามควายเผือก อาทิ ที่ดินของตระกูลจุลนิพิฐวงษ์, ตระกูลพิชัยมณีโชติ, ที่ดินเครือลัดดาโฮลดิ้ง พื้นที่ ต.ทุ่งน้อย อาทิ ตระกูลหอมละออ, ตระกูลพรมรักษา, ตระกูลคล้ายสถาพร พื้นที่ ต.มาบแค อาทิ ตระกูลจิตสงบ ต.นครปฐม ต.วังตะกู และ ต.หนองปากโล่ง อาทิ ตระกูลเถาตระกูล ต.โพรงมะเดื่อ อาทิ ตระกูลวังตาล ต.บ้านยาง อาทิ ตระกูลจนรื่น ฯลฯ
  3. จ.ราชบุรีมี อ.บ้านโป่ง ต.กรับใหญ่ อาทิ ที่ดิน พ.ต.ท.วีระพงษ์ วังตาล กว่า 200 ไร่, ตระกูลเรืองจินดา, ตระกูลว่องกุศลกิจ ฯลฯ 4) จ.กาญจนบุรีมี อ.ท่ามะกา พื้นที่ ต.สนามแย้ เช่น ที่ดินตระกูลวังตาล นอกจากนั้น มี ต.ดอนชะเอม ต.ตะคร้ำเอน ต.ทุ่งทอง ต.หนองขาว อาทิ ตระกูลของหอมขจร ฯลฯ

 

"บางปะอิน-โคราช" 6 พันราย 

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ส่วนสายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กม. จะมีการเวนคืนที่ดิน 6,689 ราย มีค่าชดเชย 6,630 ล้านบาท แนวเส้นทางจะพาดผ่านพื้นที่ 3 จังหวัด 12 อำเภอ ประกอบด้วย จ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางปะอิน วังน้อย อุทัย, จ.สระบุรี ที่ อ.หนองแค เมืองสระบุรี แก่งคอย มวกเหล็ก, จ.นครราชสีมา ที่ อ.ปากช่อง สีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา เป็นถนนขนาด 4-6 ช่องจราจร ในปี 2559 ตั้งงบฯไว้ 1,880 ล้านบาท จะเริ่มจ่ายค่าเวนคืนเดือนมี.ค.นี้เป็นต้นไปจนถึงปี 2560 

ส่วนการก่อสร้างแบ่งเป็น 40 สัญญา ในปี 2559 จะเปิดประมูล 20 สัญญา เริ่มประมูลแล้ว 1 สัญญา คือ งานสะพานต่างระดับสระบุรี ขณะนี้อยู่ระหว่างต่อรองราคากับ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ยังเสนอราคาอยู่ที่กว่า 1,600 ล้านบาท สูงกว่ากรอบราคากลาง 1,500 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยเปิดประมูล เพื่อเริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ เสร็จปี 2562

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว