ส่องราคาที่ดินในกรุงเทพฯและปริมณฑล

2,797 Views เผยแพร่ 16 พ.ค. 58
ส่องราคาที่ดินในกรุงเทพฯและปริมณฑล

ผ่านไปแล้วกับปี 2557 ที่ในภาพรวมของตลาดอสังหาฯดูจะไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่นัก ไม่เว้นแม้กระทั่งราคาที่ดินในกรุงเทพและปริมณฑล ที่ในปี 2557 นี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเพียง 3.5% (น้อยกว่าปี 2556 ที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4.6%) ซึ่งโดยปกติแล้วราคาที่ดินในกรุงเทพและปริมณฑลนั้นจะขยับเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 4-5% แล้วแต่ทำเล หากทำเลไหนศักยภาพสูง มีการพัฒนาของภาครัฐและเอกชนเยอะหน่อยก็จะปรับได้มากถึง 7-8% หากใครเก็งกำไรซื้อที่ดินถูกที่ถูกทางก็รวยไม่รู้ตัว

จากการสำรวจของบจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์สพบว่า ราคาที่ดินที่แพงที่สุดในการสำรวจคือ ที่ดินบริเวณรถไฟฟ้าสยามสแควร์ ชิดลม และเพลินจิต ตลอดแนวประมาณการว่าเป็นเงินตารางวาละ 1.75 ล้านบาท หรือไร่ละ 700 ล้านบาท และราคาที่ดินแถวสุขุมวิทซอย 1-21 ได้แก่บริเวณรถไฟฟ้านานาและอโศก มีราคาสูงถึง 1.7 ล้านบาทต่อตารางวา สูงแซงหน้าสีลม ที่มีราคาตารางวาละ 1.5 ล้านบาท รวมทั้งสูงเกินราคาที่ดินบริเวณช่วงกลางถนนสุขุมวิท 21

แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ว่าทำไมที่ดินถึงได้สูงลิบลิ่วขนาดนี้ บ้านคุ้มค่าได้นำสถิติราคาที่ดินที่ถูกที่สุด อยู่บริเวณเลียบคลอง 13 ลำลูกกา ซึ่งคาดว่ามีราคาตารางวาละ 2,500 บาท หรือไร่ละ 1 ล้านบาท แต่ย่านนี้เคยมีราคาสูงถึง 3,500 บาทต่อตารางวาในปี 2539 แสดงให้เห็นวาราคาที่ดินในเขตชานเมืองที่ไม่มีระบบขนส่งมวลชนหรือทางด่วน ไม่ใช่แนวของการเติบโตในอนาคต จะหยุดนิ่งหรือไม่ก็ลดลงตามลำดับ 

แม้ในปี 2557 ราคาที่ดินจะไม่ได้เพิ่มสูงเท่าปี 2556 แต่ถึงอย่างไร บางทำเลที่ได้รับอานิสงค์จากรถไฟฟ้า จากเดิมที่มีแต่ทุ่งหญ้าว่างเปล่าหรือไร้ซึ่งการพัฒนาใดๆ แค่เพียงมีนโยบายจากภาครัฐว่าจะมีการสร้างรถไฟฟ้า (แม้จะยังไม่เสร็จก็ตาม) ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ที่ดินตรงนั้นมีราคาเพิ่มขึ้นมาได้ บ้านคุ้มค่าจึงขอเสนอเป็น infographic ตามด้านล่าง ดังนี้

เพราะเรารู้ว่า "บ้าน" เป็นสิ่งสำคัญ  เลือกอสังหาฯ
เลือก..บ้านคุ้มค่า

หมวดบทความ :

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว