ผ่านไปแล้วกับปี 2557 ที่ในภาพรวมของตลาดอสังหาฯดูจะไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่นัก ไม่เว้นแม้กระทั่งราคาที่ดินในกรุงเทพและปริมณฑล ที่ในปี 2557 นี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเพียง 3.5% (น้อยกว่าปี 2556 ที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4.6%) ซึ่งโดยปกติแล้วราคาที่ดินในกรุงเทพและปริมณฑลนั้นจะขยับเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 4-5% แล้วแต่ทำเล หากทำเลไหนศักยภาพสูง มีการพัฒนาของภาครัฐและเอกชนเยอะหน่อยก็จะปรับได้มากถึง 7-8% หากใครเก็งกำไรซื้อที่ดินถูกที่ถูกทางก็รวยไม่รู้ตัว
จากการสำรวจของบจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์สพบว่า ราคาที่ดินที่แพงที่สุดในการสำรวจคือ ที่ดินบริเวณรถไฟฟ้าสยามสแควร์ ชิดลม และเพลินจิต ตลอดแนวประมาณการว่าเป็นเงินตารางวาละ 1.75 ล้านบาท หรือไร่ละ 700 ล้านบาท และราคาที่ดินแถวสุขุมวิทซอย 1-21 ได้แก่บริเวณรถไฟฟ้านานาและอโศก มีราคาสูงถึง 1.7 ล้านบาทต่อตารางวา สูงแซงหน้าสีลม ที่มีราคาตารางวาละ 1.5 ล้านบาท รวมทั้งสูงเกินราคาที่ดินบริเวณช่วงกลางถนนสุขุมวิท 21
แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ว่าทำไมที่ดินถึงได้สูงลิบลิ่วขนาดนี้ บ้านคุ้มค่าได้นำสถิติราคาที่ดินที่ถูกที่สุด อยู่บริเวณเลียบคลอง 13 ลำลูกกา ซึ่งคาดว่ามีราคาตารางวาละ 2,500 บาท หรือไร่ละ 1 ล้านบาท แต่ย่านนี้เคยมีราคาสูงถึง 3,500 บาทต่อตารางวาในปี 2539 แสดงให้เห็นวาราคาที่ดินในเขตชานเมืองที่ไม่มีระบบขนส่งมวลชนหรือทางด่วน ไม่ใช่แนวของการเติบโตในอนาคต จะหยุดนิ่งหรือไม่ก็ลดลงตามลำดับ
แม้ในปี 2557 ราคาที่ดินจะไม่ได้เพิ่มสูงเท่าปี 2556 แต่ถึงอย่างไร บางทำเลที่ได้รับอานิสงค์จากรถไฟฟ้า จากเดิมที่มีแต่ทุ่งหญ้าว่างเปล่าหรือไร้ซึ่งการพัฒนาใดๆ แค่เพียงมีนโยบายจากภาครัฐว่าจะมีการสร้างรถไฟฟ้า (แม้จะยังไม่เสร็จก็ตาม) ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ที่ดินตรงนั้นมีราคาเพิ่มขึ้นมาได้ บ้านคุ้มค่าจึงขอเสนอเป็น infographic ตามด้านล่าง ดังนี้
เพราะเรารู้ว่า "บ้าน" เป็นสิ่งสำคัญ เลือกอสังหาฯ
เลือก..บ้านคุ้มค่า

ให้เช่าคอนโด Sindhorn Residence ขนาด 71 ตรม ชั้น4 ห้องมุม ตึกA ตกแต่งสวย เครื่องใช้ไฟฟ้าครบพร้อมอยู่ ใกล้ BTS ชิดลม
ขายที่ดิน สุวินทวงศ์96 1ไร่ 14ตรว. ที่สวย ถมแล้ว เข้าซอยเพียง 300 เมตร
ขายบ้านเดี่ยวจังหวัดมหาสารคาม เนื้อที่ 56 ตารางวา อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม
ขายที่ดิน ขายถูก ในซอย สุวินทวงศ์ 96 1ไร่ 13ตรว. ใกล้ถนนใหญ่ 300 เมตร