เครื่องมือชี้วัดธุรกิจอสังหาฯเมืองไทย ปี 57

1,176 Views เผยแพร่ 11 มี.ค. 58
เครื่องมือชี้วัดธุรกิจอสังหาฯเมืองไทย ปี 57

สำหรับวงการอสังหาฯ ปี 57 ที่ผ่านมา บ้างว่าปรับตัวดีขึ้น บ้างว่าทรงตัว บ้างว่าแย่ลง ท้ายที่สุดแล้ว ความจริงที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา มีดังนี้

 1. การขอจดทะเบียน อาคารชุด ทั้งประเทศเฉลี่ย เพิ่มขึ้น 5.8% จากปีก่อน โดยกรุงเทพมหานครลดลง 12.6% จากปีก่อน ขณะที่จังหวัดอื่น ๆ กลับขยายตัวเพิ่มขึ้น 24% จากปีก่อน
   
 2. พื้นที่ก่อสร้าง ที่ได้รับอนุญาตในเขตเทศบาล ภาพรวมทั้งประเทศเฉลี่ย ลดลง 3% จากปีก่อน โดยกรุงเทพมหานครและจังหวัดอื่น ๆ พร้อมใจกันปรับตัวลดลง 2.7% และ 3.5% จากปีก่อน ตามลำดับ
   
 3. มูลค่าการซื้อขาย ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งประเทศต่าง ลดลง 4.2%  จากปีก่อน (ประมาณการโดยใช้การคำนวณย้อนกลับจากค่าธรรมเนียมฯ ที่จัดเก็บได้) โดยภาคเหนือลดลง 11.2% , ภาคตะวันออกลดลง 9% , ภาคตะวันออกเฉียงใต้ลดลง 3.9% ,ภาคกลางลดงลง 2.5% และภาคใต้ที่มีตัวเลขใกล้กับปีก่อน
   
 4. ค่าธรรมเนียม จดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม (คิดเฉพาะธุรกรรมประเภทขายและขายฝากเท่านั้น) พบว่า ลดลงเฉลี่ย 4.2% จากปีก่อน
   
 5. การออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน ทั้งประเทศเฉลี่ย เพิ่มขึ้น 8.5% จากปีก่อน โดยประเภทเพื่อที่อยู่อาศัยและที่ดินเปล่าเพิ่มขึ้น 12% และ 8.8% จากปีก่อน ตามลำดับ ขณะที่ประเภทเพื่อการพาณิชย์ลดลง 12.8% จากปีก่อน
   
 6. ที่อยู่อาศัย จดทะเบียนเพิ่มในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปรับตัว ลดลง 0.7% จากปีก่อน โดยแฟลต/อาคารชุดและบ้านปลูกสร้างเองเพิ่มขึ้น 2.1% และ 6.9% จากปีก่อน ตามลำดับ ขณะที่บ้านจัดสรรลดลง 10.7% จากปีก่อน
   
 7. สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ ของธนาคารพาณิชย์ ปรับตัว เพิ่มขึ้น 9.9% จากปีก่อน โดยสินเขื่อผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น 3.6% จากปีก่อน และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 12.1% จากปีก่อน

 

บ้านคุ้มค่า สรุปความเป็นภาพเดียวดังนี้

แหล่งข้อมูล : เครื่องชี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  ธนาคารแห่งประเทศไทย

เพราะเรารู้ว่า "บ้าน" เป็นสิ่งสำคัญ  เลือกอสังหาฯ
เลือก..บ้านคุ้มค่า

หมวดบทความ :

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว