สรรพสามิตลุ้นปิดงบปี 58 ทำรายได้ 4.41 แสนล้าน

1,403 Views เผยแพร่ 13 ก.ค. 58
สรรพสามิตลุ้นปิดงบปี 58 ทำรายได้ 4.41 แสนล้าน

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ช่วงปลายปีนี้ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของภาคการท่องเที่ยวในแต่ละปี จะช่วยกระตุ้นการบริโภคในประเทศ และส่งผลต่อเนื่องให้การจัดเก็บรายได้มากขึ้นตามไปด้วย โดยคาดว่าปีงบประมาณ 2558 นี้ (ตุลาคม 2557-30 กันยายน 2558) กรมจะสามารถเก็บรายได้สูงกว่าเป้า 2 หมื่นล้านบาท หรือเท่ากับ 441,000 ล้านบาท จากเป้า 421,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ปัจจัยหลักที่จะทำให้จัดเก็บรายได้เกินเป้า คือ การปรับขึ้นภาษีน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 4.25 บาท ซึ่งปริมาณการใช้น้ำมันดีเซลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากการใช้รถยนต์ในการเดินทางตามสถานที่ต่างๆ สะท้อนจากตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศ

สำหรับภาพรวมการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิต ช่วง 9 เดือน ปีงบประมาณ 2558 การจัดเก็บภาษีน้ำมันดีเซลยังสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับขึ้นภาษีน้ำมันดีเซล ขณะที่ การจัดเก็บภาษีรถยนต์ยังคงต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่เชื่อว่าช่วงสิ้นปี 2558 ที่มีการจัดงานมอเตอร์โชว์ที่ภาคเอกชนจะดำเนินการจัดแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ จะช่วยสนับสนุนให้การจัดเก็บรายได้ในไตรมาสแรก ปีงบประมาณ 2559 ขยายตัวดีขึ้น และส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจภายในประเทศให้ขยายตัวได้มากขึ้น

"เชื่อว่าครึ่งปีหลังจากนี้ การท่องเที่ยวของไทยจะเป็นตัวชี้วัดหลักในการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิต ผ่านการบริโภคของประชาชนภายในประเทศและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งคาดว่าช่วงไฮซีซั่นจะมีการบริโภคเพิ่มขึ้น ตามการขยายตัว ของการท่องเที่ยวไทย" นายสมชาย กล่าว

นอกจากนี้ยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้ ซึ่งเป็นช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ 2558 ทั้งการจัดเก็บรายได้ตามที่กฎหมายกำหนด และการปราบปรามสินค้าที่หลีกเลี่ยงภาษี รวมถึงการดำเนินงานตามมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อจูงใจผู้ที่อยู่นอกระบบให้เข้ามาสู่ระบบภาษีเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันยังเร่งดำเนินการตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่สั่งให้กรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตรวจสอบการประกอบกิจการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้จดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายและบังคับใช้กฎหมายแก่ผู้ฝ่าฝืน รวมถึงการพิจารณากำหนดมาตรการเพื่อห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณใกล้สถานศึกษา ตลอดจนการขายเหล้าปั่นโดยไม่ได้จดทะเบียนการค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่าง ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมากรมได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการบูรณาการป้องกันและปราบ ปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจจากสำนักตรวจสอบป้องกันและปราบปราม และเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่ทั่วประเทศลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างเข้มงวด

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หมวดบทความ :

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ