การวางดวงไฟในบ้าน..ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

5,063 Views เผยแพร่ 9 พ.ค. 58
การวางดวงไฟในบ้าน..ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย
หลายคนมองข้ามในเรื่องการวางระบบไฟฟ้าภายในบ้าน และไม่ค่อยใส่ใจกับมันสักเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จะยกให้เป็นหน้าที่ของช่างไฟฟ้า ในทางฮวงจุ้ยเองให้ความสำคัญในเรื่องของแสงสว่างค่อนข้างมาก เพราะบ้านอยู่อาศัยถือเป็นฮวงจุ้ยคนเป็น "แสงสว่าง" บ่งบอกถึงพลังชีวิต เป็นพลังหยางที่เคลื่อนไหว และนำโชคลาภมาสู่บ้าน การจัดระบบไฟฟ้าจึงควรใส่ใจสักนิดว่า ควรจะวางไฟไว้จุดใดของบ้านบ้าง ขอไล่เรียงการจัดวางตำแหน่งของดวงไฟจากหน้าบ้านไปจนถึงภายในบ้านดังนี้

1. ไฟหน้าประตูรั้ว
ควรมีดวงไฟ 2 ดวงวางด้านข้างประตู เปิดทิ้งไว้ในเวลา กลางคืนเพื่อดึงโชคลาภเข้าสู่บ้าน เหตุผลที่ต้องติดไฟ 2 ดวง เพื่อให้เกิดความสมดุล (เป็นหยาง) และควรเปิดทิ้งไว้เวลากลางคืนเพื่อดึงโชคลาภเข้าบ้าน นอกจากนี้กรณีที่บริเวณตรงข้ามกับบ้านเป็นบ้านร้างหรือที่รกร้าง ไฟหน้าบ้านจะช่วยแก้ไขพลังอินชี่ (หยินพิฆาต) ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


2. ไฟหน้าประตูบ้าน
บริเวณทางเข้าบ้าน เป็นจุดที่จะต้องมีแสงสว่าง เพราะฉะนั้นจึงควรติดไฟไว้อย่างน้อย 1 ดวง


3. ไฟสนาม
บ้านที่มีพื้นที่มากแล้วปล่อยว่างเป็นสนาม ก็ควรติดไฟไว้ที่สนามเพื่อปรับความสมดุลของพื้นที่ เพราะถ้าไม่ติดไฟเวลากลางคืนสนามจะมืดมาก จะให้เกิดก่อสภาพอินชี่ได้


4. ไฟห้องนอน
ไม่ควรใช้ไฟประเภทหลอดเปลือยมองเห็นดวงไฟ ควรจะเป็นไฟโคมที่กรองแสง หรือทำเพดานหลุมเพื่อซ่อนไฟเอาไว้ และห้ามวางตำแหน่งของดวงไฟตรงกับเตียงนอน เพราะแสงที่สว่างเกินไปจะรบกวนการนอนได้


5. ไฟห้องน้ำ
เพราะห้องน้ำมีความชื้นมาก จึงควรใช้ไฟที่มีความสว่างมาก ยิ่งห้องน้ำที่อยู่ในตำแหน่งอับทึบไม่มีแสงจากธรรมชาติส่องถึง ยิ่งต้องใช้ไฟที่สว่างเป็นพิเศษ เพื่อเผาผลาญเชื้อโรค และไล่ความชื้นให้หมดไป


6. ไฟห้องทำงาน
ห้องทำงานต้องการความกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา ไฟในห้องนี้จึงต้องสว่างเป็นพิเศษ เพราะแสงสว่างจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหว กระฉับกระเฉง ถ้าใช้ไฟสลัว บรรยากาศภายในห้องจะทำให้อยากพักมากกว่าอยากทำงาน


7. ไฟบันได
บันไดก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่จะต้องสว่าง เพราะเป็นจุดขึ้น-ลง และมีความลาดชัน ถ้าบริเวณบันไดไม่ติดดวงไฟ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ ลื่นล้ม หรือเสี่ยงต่อการตกบันไดก็มีมาก บริเวณบันไดจึงเป็นจุดที่ขาดแสงสว่างไม่ได้เลย ควรมีไฟติดไว้อย่างน้อย 1 ดวง


8. ไฟระเบียงหรือดาดฟ้า
บริเวณระเบียงบ้านหรือดาดฟ้า ในทางฮวงจุ้ยถือเป็นจุดรับพลังชี่ที่ดี การติดไฟไว้บริเวณระเบียงในเวลากลางคืน จึงเป็นตัวชักนำชี่ที่ดีเข้าสู่บ้านได้

 

การใช้ดวงไฟในการให้แสงสว่างภายในบ้าน ถ้ารู้จักปรับใช้ให้ถูกกับการใช้สอยของแต่ละห้องแต่ละสถานที่ ก็จะช่วยส่งเสริมให้บ้านหลังนั้นมีฮวงจุ้ยที่ดี เป็นบ้านหยางที่มีชีวิตชีวา ?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : nanapaint.com

หมวดบทความ :

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ