ตะลึง!! สระว่ายน้ำยักษ์ 50 ไร่ ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ใครก็อยากสัมผัสด้วยตัวเอง

66,395 Views เผยแพร่ 5 มิ.ย. 58
ตะลึง!! สระว่ายน้ำยักษ์ 50 ไร่ ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ใครก็อยากสัมผัสด้วยตัวเอง

สระว่ายน้ำขนาดยักษ์ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกจากบันทึกของ กินเนสบุ๊ค มีนามว่า คริสตัล ลากูน (Crystal Lagoons) นี้ตั้งอยู่ที่รีสอร์ท ซาน อัลฟองโซ เดล มาร์ (San Alfonso del Mar) เมืองอัลการ์โรโบ ประเทศชิลี สระว่ายน้ำขนาดยักษ์ดุจดังทะเลสาบ มีขนาด 50 ไร่ ความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ขนานไปตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค

คริสตัล ลากูน เป็นเหมือนทะเลสาบน้ำเค็มที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกที่จะมาใช้บริการและสัมผัสสระว่ายน้ำเจ้าของสถิติที่ได้รับการรับรองจาก กินเนสบุ๊ค โดยบันทึกความยาวไว้ที่ 1,013 เมตร โดยตั้งอยู่ในรีสอร์ท ซาน อัลฟองโซ เดล มาร์ ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ บนพื้นที่ 125 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ของลากูนขนาด 50 ไร่ สามารถจุน้ำได้มากถึง 250,000 ลบ.ม. (250 ล้านลิตร) หรือใหญ่ประมาณ 6,000 เท่าของสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐาน 8 เมตร สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 2006 ด้วยงบลงทุนสร้าง 1,500 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 51,000 ล้านบาท

นอกจากขนาดที่น่าเหลือเชื่อของมันแล้ว เป้าหมายสำคัญอีกประการหนึ่งในการสร้างคริสตัล ลากูนนี้ ก็เพื่อต้องการให้เป็นส่วนหนึ่งของชายหาดที่สวยงาม สามารถที่จะมองออกไปได้อย่างไร้ขีดจำกัดทางสายตาเหมือนเวลาที่เล่นน้ำอยู่ในทะเล แต่การเล่นน้ำในทะเลเป็นเรื่องที่ไม่สนุกสำหรับคนจำนวนมาก ทั้งคลื่นลม ความไม่สะอาดของน้ำ ความไม่ปลอดภัยจากธรรมชาติ จึงเป็นเหตุผลที่ต้องพัฒนาโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมาโดยอาศัยเทคโนโลยีเข้าช่วย

ทั้งดีไซน์และวิธีการก่อสร้างเป็นผลงานของ Crystal Lagoons Corp ผู้เชี่ยวชาญที่ฝากผลงานสร้างลากูนขนาดยักษ์มาแล้วทั่วโลก แต่ก่อนจะลงมือสร้างกันจริงก็ต้องมีการสร้างแบบจำลองของลากูนขึ้น เพื่อทำการทดสอบทางเทคนิคด้านต่างๆทั้งจากสถาปนิกและวิศวกร สิ่งที่สำคัญและถือเป็นความสำเร็จของโปรเจ็กต์นี้ คือ มันมีต้นทุนในการดีไซน์ไม่มาก งานก่อสร้างและการบำรุงรักษาเพื่อทำให้น้ำใสสะอาดก็ไม่มีข้อจำกัด ใช้แรงงานไม่มากในการที่จะทำให้น้ำสะอาดและปลอดภัยเพียงพอ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสียทีเดียวที่จะบริหารจัดการมวลน้ำ 250 ล้านลิตร

หลายคนคงอาจจะสงสัยว่าด้วยความจุ 250 ล้านลิตรนี้ จะเอาน้ำมากมายมหาศาลขนาดนั้นมาจากไหน คำตอบคือน้ำทะเลจากมหาสมุทรแปซิฟิคที่อยู่ห่างออกไปแค่คืบนั่นแหละ จากที่กล่าวไว้โปรเจ็กต์นี้ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงในการบริหารจัดการน้ำเค็ม ซึ่งเป็นหัวใจหลักของคริสตัล ลากูน ที่จะต้องสะอาดและไม่เป็นพิษภัยกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งน้ำทะเลที่นำมาใช้จะได้รับการบำบัดให้สะอาดและรักษาอุณหภูมิของน้ำไว้ที่ระดับ 26 องศาเซลเซส และอุ่นกว่าในทะเลประมาณ 9 องศา

คริสตัล ลากูน ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างนานถึง 5 ปี แม้ว่ามันจะมีขนาดใหญ่มากๆ แต่การบริหารจัดการก็เป็นเรื่องง่ายด้วยระบบคอมพิวเตอร์คอนโทรล โดยเฉพาะเรื่องการกรองน้ำซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ น้ำจะถูกดูแลทางด้านเคมีอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อสุขภาพของลูกค้าและสิ่งแวดล้อม ทำให้รีสอร์ทซาน อัลฟองโซ เดล มาร์ แห่งนี้เตรียมที่พักอาศัยไว้ราว 1,300 ยูนิต เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความเป็นที่สุดในโลก


ข้อมูลควรรู้และจุดเด่นของคริสตัล ลากูน​

  • มีความยาวขนานชายหาด 1,103 เมตร
  • มีความจุน้ำประมาณ 250,000 ลบ.ม. (250 ล้านลิตร)
  • กินอาณาบริเวณกว่า 323,748.5 ตารางกิโลเมตร (เทียบกับประเทศที่เล็กที่สุดในโลกอย่าง นครรัฐวาติกัน คริสตัล ลากูน​จะมีขนาดประมาณ 3 ใน 4 ของนครรัฐวาติกัน)
  • ส่วนที่ลึกที่สุดของคริสตัล ลากูนอยู่ที่ 115 ฟุต (ประมาณ 35 เมตร)
  • ระดับน้ำภายในสระควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด
  • งบประมาณค่าก่อสร้างประมาณ 1,500 ล้านดอลลาร์ (51,000 ล้านบาท)

 

ภาพจาก Google Map

ภาพจาก Google Earth

แนะนำให้อ่านต่อ นวัตกรรมสุดล้ำ คริสตัล ลากูนส์ สู่วงการอสังหาฯไทย ชีวิตริมหาดในอุดมคติเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก นวัตกรรมสุดล้ำ "คริสตัล ลากูนส์" สู่วงการอสังหาฯไทย ชีวิตริมหาดในอุดมคติเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก คริสตัล ลากูนส์ เปิดตัวในทวีปเอเชียด้วยการพัฒนาโครงการในประเทศไทยและประเทศอินโดนีเซีย โดยการนำประสบการณ์เทคโนโลยีแห่งนวัตกรรมสุดล้ำครั้งใหม่มาสู่วงการอสังหาริมทรัพย์ ที่ทำให้การใช้ชีวิตริมหาดในอุดมคติเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก ขณะเดียวกันก็ยังคงยึดหลักความยั่งยืน โดยตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมเ...

หมวดบทความ :

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว