แก้ปัญหา "ท่อตัน - ส้วมตัน" ด้วยตัวเองแบบไม่ง้อช่าง

111,841 Views เผยแพร่ 11 พ.ย. 58
แก้ปัญหา ท่อตัน - ส้วมตัน ด้วยตัวเองแบบไม่ง้อช่าง
ส้วมตัน - ท่อตัน ปัญหาใหญ่ที่คอยกวนใจพ่อบ้านแม่บ้านอยู่บ่อยๆ แถมยังเป็นปัญหาที่มีโอกาสทำให้เกิดการลุกลามไปถึงปัญหาอื่นๆ เช่นท่อรั่ว ท่อแตก น้ำซึม ได้อีกด้วย ดังนั้นเมื่อพบว่าท่อหรือส้วมในบ้านของเราเริ่มมีอาการอุดตัน น้ำขัง น้ำทิ้งไหลลงช้า ต้องรีบทำการแก้ไขโดยด่วน ซึ่งหลายๆบ้านก็มักจะเรียกใช้บริการช่างมืออาชีพทันทีที่พบปัญหา แต่เดี๋ยวก่อน! ถึงมันจะเป็นปัญหาใหญ่แต่บางครั้งเราสามารถแก้ไขมันได้ง่ายๆด้วยตัวเอง วันนี้ทีมงานบ้านคุ้มค่าจึงได้รวบรวมวิธีต่างๆที่จะทำให้ท่านสามารถแก้ไขปัญหา ส้วมตัน - ท่อตัน เบื้องต้นได้ด้วยตัวท่านเองแบบไม่จำเป็นต้องง้อช่างมืออาชีพในทันที แล้วมีวิธีไหนบ้างลองมาดูกัน

 

ลูกยางปั๊ม (แก้ปัญหาท่อตัน-ส้วมตัน)

ลูกยางปั๊ม (ที่ปั๊มท่อ-ส้วม)

ลูกยางปั๊ม มีลักษณะเป็นหัวยางกลมๆบานๆ มีด้ามจับต่อขึ้นมา เพียงนำหัวยางไปกดลงในรูน้ำทิ้งที่อุดตันให้เป็นจังหวะขึ้นลงเรื่อยๆ จนกว่าน้ำที่อยู่ในชักโครกจะค่อยๆไหลลงไป เป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาส้วมหรือท่อที่อุดตันไม่มาก จึงใช้แรงดันจากหัวปั๊มดันสิ่งอุดตันออกไปได้

 

น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานจะเหมาะสำหรับปัญหาส้วมหรือท่อที่อุดตันไม่มาก โดยเทน้ำยาล้างจานลงไปในส้วมหรือท่อที่อุดตันประมาณหนึ่ง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที น้ำยาล้างจานจะค่อยๆซึมไปเกาะกับสิ่งที่อุดตันภายใน ทำให้สิ่งอุดตันลื่นและอ่อนตัวลง จากนั้นให้เทน้ำร้อนลงไป 1-2 ลิตร หรือจนน้ำยาล้างจานถูกชะล้างลงไปจนหมด แล้วจึงราดน้ำธรรมหรือกดชักโครกซ้ำอีกครั้ง

 

โซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาไฟ) - น้ำยาล้างท่ออุดตัน

โซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาไฟ) หรือ น้ำยาล้างท่ออุดตัน

วิธีการนี้ง่ายๆแค่ไปหาซื้อโซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาไฟ) หรือ น้ำยาล้างท่ออุดตัน จากนั้นให้สวมผ้าปิดปาก แว่นตา และถุงมือยาง เพื่อป้องกันแล้วทำตามวิธีดังนี้

  • โซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาไฟ) เป็นผลึกสีขาวๆเป็นเม็ดๆ เมื่อได้มาก็จัดการเทลงไปในส้วมหรือท่อที่อุดตัน (ควรละลายน้ำก่อนเทลงส้วมจะได้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น) แต่อย่าเทลงไปมากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนสร้างปัญหาอุดตันเพิ่มเติม จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วจึงเอาน้ำราดซ้ำลงไป
  • น้ำยาล้างท่ออุดตัน วิธีใช้ต้องทำให้น้ำในท่อหรือส้วมที่อุดตันเหลือน้อยที่สุด เพื่อให้น้ำยาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แล้วจึงเทน้ำยาล้างท่อลงไปครึ่งขวด ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงเทอีกครึ่งขวดตามลงไป ทิ้งไว้อีกประมาณ 20-30 นาทีแล้วจึงเอาน้ำราดซ้ำลงไป

 

งูเหล็ก (แก้ปัญหาท่อตัน-ส้วมตัน)

งูเหล็ก

งูเหล็ก เป็นอุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อได้ตามห้างหรือร้านวัสดุทั่วไป มีลักษณะเป็นเส้นโลหะยาวๆ พร้อมหัวจับหรือด้ามจับสำหรับหมุน หรือมีกระทั่งเป็นเครื่องสำหรับหมุนอัตโนมัติโดยเฉพาะ วิธีการใช้ก็เพียงแหย่งูเหล็กไปที่ส้วมหรือท่อที่ตันให้ลึกที่สุด จากนั้นทำการหมุนที่ด้ามจับ สลับกับราดน้ำลงไปชะล้าง (แนะนำเป็นน้ำร้อนจะได้ผลดีมาก)

 

นี่เป็นวิธีการแก้ปัญหาส้วมตัน-ท่อตันเบื้องต้นด้วยตัวคุณเอง แต่หากลองทำทุกวิธีที่กล่าวมาแล้วไม่ดีขึ้น อาจเกิดจากสาเหตุส้วมเต็มไม่ใช่ส้วมตัน หรือตันชนิดรุนแรงเกินมือสมัครเล่นอย่างเราๆจะแก้ไขด้วยตัวเองได้ ก็คงต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านส้วมตันโดยเฉพาะ เพราะอาจจะต้องดูดถังส้วมที่เต็ม หรือเปลี่ยนท่อน้ำทิ้งใหม่เลยก็เป็นได้

แนะนำให้อ่านต่อ ห้องน้ำผู้สูงอายุ ออกแบบอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล ห้องน้ำผู้สูงอายุ ออกแบบอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล เพราะห้องน้ำถือเป็นอีกหนึ่งห้องอันตราย การออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ ที่ถือเป็นช่วงวัยที่ต้องได้รับการดูแลและใส่ใจไม่ต่างจากเด็กๆ พื้นที่สำคัญอย่างห้องน้ำ จึงต้องได้รับการออกแบบให้ปลอดภัยและพร้อมใช้งานในทุกช่วงเวลา ไม่ต้องกังวลถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น ด้วยการคิดและออกแบบอย่างรอบคอบกันเสียตั้งแต...
 

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว