เม็ดเงินไหลกลับภูมิภาคเอเชีย อานิสงส์จีนอุ้มตลาดหุ้น-เฟดคงดอกเบี้ย

741 Views เผยแพร่ 21 ก.ย. 58
เม็ดเงินไหลกลับภูมิภาคเอเชีย อานิสงส์จีนอุ้มตลาดหุ้น-เฟดคงดอกเบี้ย

นายรณกฤต สารินวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการสายงานวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป (CGS) เปิดเผยว่า การที่จีนประกาศลดค่าเงินหยวน ติดตามด้วยการลดสำรองธนาคารพาณิชย์ สร้างความสั่นสะเทือนไปยังตลาดหุ้นทั่วโลก เนื่องจากกังวลว่าเศรษฐกิจจีนเข้าสู่ภาวะตกต่ำจนทางการจีนต้องเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ นอกจากนี้ จีนยังเข้าอุ้มตลาดหุ้นโดยการอัดเงินเข้าระบบ interbank จำนวน 1.4 ล้านหยวน (26 สิงหาคม) และอีก 6 หมื่นล้านหยวน (28 สิงหาคม) และเตรียมทำ QT (QE) ขายพันธบัตร US เพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงิน

ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยในช่วง 0-0.25% ต่อไป ท่ามกลางความวิตกต่อเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอ และตลาดการเงินที่ไร้เสถียรภาพ แต่ก็เปิดช่องสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเล็กน้อยในช่วงต่อไปของปีนี้ หลังจากจีนออกแผนกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะทำให้ทั้งภูมิภาคเอเชียกลับมาได้เปรียบทางการค้า และทำให้อเมริกาต้องเผชิญความท้าทายด้านเศรษฐกิจที่อาจชะลอตัวลงในอีก 6 เดือนข้างหน้า หลังจากการลดค่าหยวนของจีนเริ่มส่งผล

ดังนั้นหากสหรัฐจะขึ้นดอกเบี้ยเรามองว่าจะส่งผลให้เดินนโยบายผิดทาง และเศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะทรงตัวมากกว่าฟื้นตัว ทั้งนี้ตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ยังไม่นิ่งและมีความเสี่ยงมากขึ้น จึงเร็วเกินไปที่จะรีบขึ้นดอกเบี้ย หากยังเป็นเช่นนั้นจะทำให้เม็ดเงินลงทุนอาจไหลออกมายังภูมิภาคเอเชีย

“เรามองว่าจีนออกแผนกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งเพื่อให้ได้เปรียบด้านการส่งออก และเพิ่มการบริโภคภายในพร้อมกัน จะส่งผลในระยะยาวให้เศรษฐกิจจีนกลับมามีเสถียรภาพ และภูมิภาคเอเชียกลับมาได้เปรียบสหรัฐและอียู ดังนั้นเราเชื่อว่าตลาดหุ้นในภูมิภาคจะฟื้นตัวแข็งแกร่งและดึงเม็ดเงินลงทุน กลับเข้ามา” นายรณกฤตกล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หมวดบทความ :

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ