การดูแลรักษาและทำความสะอาด "พื้นไม้ปาร์เก้"

25,883 Views เผยแพร่ 24 มี.ค. 58
การดูแลรักษาและทำความสะอาด พื้นไม้ปาร์เก้

การปูพื้นด้วย "ไม้ปาเก้" นั้นเป็นความชอบส่วนบุคคล ที่หลายๆคนให้ความนใจ แต่หลังจากปูเสร็จแล้วนั้น ควรจะรู้สักนิดว่าทำอย่างไรเพื่อที่จะให้มันสวยงามและอยู่คงทนอยู่ได้นานๆ พื้นไม้ปาเก้นั้นเป็นพื้นที่จะต้องได้รับการดูแลและรักษาอย่างดี และสิ่งสำคัญนั้นจะต้องระวังเรื่องของรอยขีดขวนที่จะทำให้เกิดขึ้นบนตัวไม้ปาร์เก้ให้ดีด้วยเช่นกัน เพราะในการแก้ไขปัญหาถ้าไม่มีความชำนาญอาจจะทำให้ต้องเสียเงิน และเวลาในการแก้ไขพอสมควร วันนี้ทีมงานบ้านคุ้มค่าได้รวบรวมวิธีการดูแลรักษา พื้นไม้ปาเก้ มาแนะนำกันดังนี้

1) ทำความสะอาดเป็นประจำ โดยการกวาด , ดูดฝุ่น หรือเช็ดด้วยผ้าหมาด หรือใช้ม็อบดันฝุ่น (ใช้น้ำเปล่าหรือผสมน้ำยาทำความสะอาด ชนิดอ่อน ประมาณ 1-2 หยด และควรเช็ดคราบหรือรอยต่างๆ ออกทันที โดยไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้ติดอยู่บนพื้นผิวนานเกินไป

2) พื้นไม้ปาเก้นั้นทำมาจากไม้จริงซึ่งแน่นอนไม้จริงนั้นจะไม่ชอบน้ำ ไม่ควรใช้การถูพื้นโดยใช้ไม้ถูพื้นที่เปียกโชก ซึ่งเป็นวีธีดั้งเดิมที่ใช้ กับไม้กระดานทั่วไป เพราะความชื้นจะส่งผลระยะยาวและปัญหาหลายๆอย่างตามมา ถ้าน้ำและผ้าถูพื้น หรือม๊อบสกปรก ก็จะยิ่งไปเพิ่มความสกปรกให้กับพื้น และสะสมตามรอยต่อของไม้ โดยเฉพาะการนำไปเช็ดทำความสะอาดซ้ำๆกันหลายๆครั้ง

3) สำหรับคราบรอยเปื้อน หรือบางจุดที่ต้องการเน้นความสะอาด ให้ใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดลงไปบริเวณนั้นๆ และถูด้วยผ้าเช็ดพื้นที่แห้งและสะอาด

4) น้ำยาที่ใช้เพื่อทำความสะอาดต้องเป็นน้ำยาที่ใช้กับพื้นไม้เท่านั้น ห้ามใช้น้ำยาล้างจาน ผงซักผ้า น้ำยาฟอก น้ำยาเช็ดกระจก หรือสเปรย์น้ำยาใดๆ ที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย หรือกัดสีทุกประเภท น้ำที่ใช้อาจผสมน้ำยาเช็ดพื้นไม้ยี่ห้อใดๆ ก็ได้ลงไปด้วยก็ได้ ผสมตามอัตราส่วนของแต่ละยีห้อ ใช้สเปรย์ฉีดบนพื้นไม้ เช็ดด้วยผ้าแห้งแค่ 1 ครั้งต่อสัปดาห์

5) ในกรณีที่เป็นรอยเปื้อนลงลึก หรือ สกปรกมากๆ อาจจะใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นไม้ ที่เรียกว่า Spot Remover จะเป็นยี่ห้อไดก็ได้ ฉีดลงไปและเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด

6) ไม่จำเป็นต้องลงแว๊กซ์ เพราะเป็นไม้พื้นปาร์เก้เคลือบเงาเรียบร้อยแล้ว แต่หากใช้งานไปนานๆ สามารถขัด เคลือบผิวใหม่ได้

7) ควรวางผ้าเช็ดเท้าหรือพรมเช็ดเท้าไว้หน้าประตู ตามแนวยาว ประมาณ 2 คนก้าว ผ้าเช็ดเท้าหรือพรมเช็ดเท้าจะช่วยกรองฝุ่นที่ติดมา กับรองเท้าได้กว่า 50% ไม่ควรใช้แผ่นลวด ตะแกรง หรือวัสดุมีคม ประเภทต่างๆ ที่สามารถทำให้ผิวหน้าไม้เสียหาย

ลงประกาศขาย-เช่าฟรี คำนวณการขอสินเชื่อ

คุ้มค่าน่าอ่าน

ประกาศซื้อ-ขายมาใหม่

SHARE

Share Tweet Share
BanKumKa.Com เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางสำหรับซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ด้วยข้อมูลที่พร้อมทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่หรือบ้านมือสอง อีกทั้งบทความและข่าวสารที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้คุณได้คัดสรรทรัพย์ที่ดีที่สุดได้ในเว็บไซต์ BanKumKa.com ที่เดียว
เว็บไซต์ BanKumKa.Com มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ยอมรับ